Add Listing

Sinh viên mới ra trường và những điều cần biết

Chậm lại một chút để thấy rằng, ngoài kia rất nhiều sinh viên vừa mới ra trường đang loay hoay tự đặt câu hỏi cho bản thân và không cách nào trả lời thỏa đáng. Về ngành nghề, suy nghĩ và lối hành động cho bản thân.

Ngoài kia thế giới rộng mở đón mừng chúng ta, bạn hồ hởi bước vào cánh cổng đó. Nhưng xin dừng lại một chút để thấy được rằng, đâu đó số đông sinh viên sau khi tốt nghiệp không tìm được công việc, hướng đi cho bản thân.

Dù lý do nào đi nữa, ngày càng có nhiều sinh viên ra trường lo lắng về hướng đi cho tương lai. Hãy cùng tìm hiểu những điều sau đây giúp bạn gỡ rối, giải đáp những thắc mắc và có quyết định đúng hơn.

Định hướng riêng cho bản thân

Ở giai đoạn sinh viên, bạn vẫn loay hoay chưa tìm được định hướng cho bản thân. Khi cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, bạn lại lo lắng không biết mình sẽ bắt đầu bằng nghề nào. Khi chính ngành học của bạn không giúp bạn đủ tự tin để xin việc.

Điều này phản ánh được sự sai lệch trong định hướng nghề nghiệp từ những bước đầu tiên. Hoặc là do quá trình tự rèn luyện và nhận thức trong suốt thời gian học tập chưa đủ để giúp bạn tự tin.

Vậy thì cách giải quyết ở đây là gì? Thời điểm này bạn nên tự tìm hiểu về tính cách và năng lực của bản thân trong chính ngành học của mình.

Tìm hiểu tổng quát về ngành nghề hiện tại và cơ hội tuyển dụng. Có thể là thông qua những mô tả trong phần tuyển dụng của các công ty, hoặc gặp gỡ các chuyên gia, tham gia những câu lạc bộ, đến với các hội thảo về cơ hội việc làm.

Từ đó sẽ giúp bạn có những kiến thức mang tính ứng dụng thực tiễn cao hơn và định hướng riêng cho bản thân mình.

Ý thức về thời gian

Có nhiều bạn trẻ vẫn mong muốn được trải nghiệm, được sai, được sửa sai. Điều đó không có nghĩa là chúng ta cho phép bản thân được thông thả và định nghĩa rằng thời gian này rất nhiều.

Hãy cố tận dụng khoảng thời gian tuổi trẻ mà mình có đi học tập, để làm việc, để tỏa sáng với nghề nghiệp mà mình chọn.

Đặc biệt, loại bỏ các yếu tố trì hoãn. Như việc bắt tay ngay vào công việc, loại bỏ những thứ gây nhiễu và quản lý thời gian một cách hiệu quả.

Chọn được một công ty và sếp thật tốt

Giá trị văn hóa cốt lỗi của một công ty và một người sếp thật tốt sẽ đồng hành cùng bạn. Giúp bạn học được những bài học đầu tiên khi mới ra trường. Nếu bài học đó thực sự đáng giá để bạn đánh đổi thời gian thì bạn nên cũng hiến cho công việc này.

Một môi trường làm việc tốt, giá trị văn hóa đem lại đi rèn rũa nhân viên sẽ là yếu tố bạn nên xem xét. Hãy dựa trên những định hướng cá nhân hóa để chọn một môi trường kỷ luật hoặc tự do sáng tạo.

Chọn công việc yêu thích

Làm thế nào để tìm một công việc tốt đúng với ngành nghề, chuyên ngành mà mình học? Đó là câu hỏi của hầu hết mọi người đặt ra sau khi tốt nghiệp. Nhưng có một lời khuyên chân thành là bạn nên đặt câu hỏi rằng: sở thích của mình là gì, điểm mạnh của mình là gì, công việc phù hợp với nó?

Có thể là bạn chọn đúng chuyên ngành mà mình học, làm nó và dành hầu hết quý thời gian của mình cho nó. Tuy nhiên, sau một vài năm, bạn sẽ cảm thấy chán nản và không muốn gắn bó. Bởi vì niềm yêu thích với nó là không có.

Vì thế, thời điểm ra trường là lúc thích hợp để bạn tìm kiếm một công việc mà mình yêu thích để trải nghiệm. Có thể là khởi nghiệp từ chính những sở thích ấy, hoặc là học nghề từ những thứ mình thích.

Loại bỏ vùng an toàn và trải nghiệm

Nếu bạn chọn một công việc làm thuê, áp hẳn sẽ có những áp lực từ cấp trên. Trong đó bao gồm những công việc mà bạn chưa từng làm qua, chưa biết đến hoặc thậm chí là không làm được.

Nhưng không sao, cách để tự phát triển bản thân và là một phần của quá trình học hỏi là hãy tự trải nghiệm chúng. Với những công việc khó bạn có thể tìm hiểu các nguồn internet, học hỏi đồng nghiệp. Hãy luôn nhớ không sợ làm sai, chỉ sợ bản thân không làm.

Hãy tận dụng cơ hội để cọ xát nhiều hơn, hiểu về nghỉ hơn và hiểu rõ về năng lực mình hơn. Từ những trải nghiệm đầu tiên, đó là tiền đề để bạn bắt đầu xây dựng các kế hoạch lâu dài. Nếu là những trải nghiệm không mang lại kết quả hoặc không mang đến sự thích thú và định hướng sâu hơn. Thì bạn có thể chọn cách từ bỏ công việc đó. Với những công việc mang lại nền tảng kiến thức và kĩ năng tốt, bạn yêu thích nó thì hãy đồng hành cùng nó. Vạch ra những chiến lược để định hướng cơ hội nghề nghiệp cho nó được sâu hơn.

Cho dù ra trường bạn quyết định đi du lịch trải nghiệm, học vấn, kinh doanh hay là cống hiến cho xã hội. Thì những điều trên bạn vẫn áp dụng được cho quá trình hoàn thiện con đường mà mình theo đuổi. Điều cốt yếu là những nỗ lực không ngừng sẽ mang lại những thành quả sớm cho bạn. Giai đoạn sinh viên mới ra trường chắc hẳn ai cũng sẽ vượt qua để có thành công cho mỗi người về sau.

Xem thêm:

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.