Add Listing

Ước mong được về nhà

Tôi đã bị kẹt lại giữa thành phố Sài Gòn trong mùa dịch COVID đã được hơn 3 tháng trời. Cảm giác hiện tại là nhớ nhà da diết, nhớ đến phát khóc.

Tôi đang ở Sài Gòn …

Tôi đã bị kẹt lại giữa thành phố Sài Gòn trong mùa dịch COVID đã được hơn 3 tháng trời. Cảm giác hiện tại là nhớ nhà da diết, nhớ đến phát khóc.

Tôi đang ở Sài Gòn ...
ảnh: Danh Nguyễn

Kể từ tết 2021 tôi tạm biệt ba mẹ để vào Sài Gòn làm việc, học tập. Trước khi đi tôi còn hứa sẽ về lễ 30/4- 1/5 nhưng vì một chút kế hoạch chưa hoàn thành tôi đành gọi cho mẹ nói rằng mình sẽ đợi 2/9 sẽ về. Tuy nhiên, mình tính không bằng trời tính vào giữa tháng 6 dịch bệnh trở nên trầm trọng ở Sài Gòn, số ca F0 tăng mỗi ngày và thành phố bị đóng băng hoạt động cho đến bây giờ. 

Vậy là 2/9 này con lại không thể về thăm gia đình. Thỉnh thoảng, Sài Gòn về chiều tối hay có những cơn mưa bất chợt mà khi có mưa thì tôi lại thấy nhớ nhà đến phát khóc. Vừa hay cũng nhận được cuộc gọi từ mẹ hỏi han tình hình, ăn uống ra sao, nhớ chăm sóc bản thân thật tốt,…thì chỉ bấy nhiêu cũng làm cho tôi cảm thấy chạnh lòng mà nước mắt cứ thế trào ra. Chẳng hiểu thế nào mà dạo này tôi lại thường hay nhớ lại thời bé, nhớ những ngày còn nhỏ vô tư vô lo cứ theo mẹ ra chợ.

Tôi còn nhớ…

Tôi nhớ mỗi sáng sớm, mẹ dậy từ tờ mờ sáng lúc mà mọi người còn bận trong giấc ngủ. Mẹ tìm nhặt những bó rau, quả chuối hay vài ba búp măng để kịp mang ra chợ bán. Sáng ra, không thấy mẹ bên cạnh là tôi hiểu rằng mẹ đang còn ngoài chợ. Vậy là tôi ba chân bốn giò chạy ra chợ để kiếm mẹ.

Tôi còn nhớ

Nhà tôi cách chợ làng tầm 5-10 phút nên dễ dàng đi đến đó. Tôi ra chợ tìm mẹ tiện thể mè nheo mẹ mua cho ít đồ ăn vặt như bánh, quả,… Những món đồ ăn hấp dẫn ở chợ luôn được lòng tất cả bọn con nít chúng tôi.

Lớn lên một chút, lớp 5 lớp 6 thì tôi cũng tự mình thay mẹ ra chợ để bán đồ. Tuy nhiên, tôi không phải là người chuẩn bị hàng hóa mà đã có mẹ chuẩn bị tất cả. Vì còn nhỏ chưa lớn nên ngày nào mà bán được sạch hết thì vui mừng chạy về khoe với mẹ ngay.

Nhưng có những hôm chợ ế, ít người mua thì lại còn dư mang về mà im lặng không nói với mẹ. Tuy nhiên, mẹ cũng phần nào đoán được sự buồn rầu đó của tôi, mẹ lập tức an ủi cười và bảo ” hôm nay chợ vắng còn dư hàng à, dư thì mang vào đây để mẹ làm đồ chuẩn bị cho bữa cơm trưa nào”.

Tôi sinh ra và lớn lên ở làng quê thì việc thường xuyên lẽo đẽo theo mẹ ra đồng là chuyện thường ngày. Nhưng tôi thường hay bị mẹ la quá trời, bảo sao nắng vậy đi làm gì? Đi về đổ bệnh đó ai chăm trời?… Mặc dù bị mắng nhưng tôi vẫn cố chấp đi theo, vậy là mẹ phải tất bật chuẩn bị mũ nón, quần áo che kín cho tôi để cùng mẹ ra đồng. 

Đi theo mẹ ra đồng có những hôm ban đầu thì nắng nhưng chiều lại bắt đầu có các cơn mưa dông. Mưa dông mà ai cũng sợ và đó là thứ mà có lẽ tôi sợ nhất trên đời. Nhớ có hôm tự nhiên trời đang nắng nhưng bất chợt mây đen phủ kín trời, rồi bắt đầu có những tiếng sấm ầm ầm. Nghe vậy tôi giật thót mình, mẹ vội chạy đến gấp gáp an ủi tôi rồi nhanh tay dắt tôi rảo bước nhanh về nhà trước khi mưa xuống. Nghĩ đến đây thôi thì cảm giác nhớ nhà lại da diết thêm.

Tôi là vậy đó …

Tự nhiên, khi ở Sài Gòn ở nhà giãn cách tôi lại thấy thèm được trở về quê, trở về với những khung cảnh yên bình một thời đi theo mẹ. Một năm thường sẽ ít nhất 1 lần về thăm gia đình. Nhà tôi ở miền Trung nên việc đi đi về về cũng có đôi chút bất tiện.

Tôi là vậy đó

Do đó, tôi thường tận dụng các dịp lễ, ngày phép để về với ba với mẹ. Nhưng nay đã 8 tháng tôi chưa được về nhà, vậy là đành đợi đến tết âm lịch. Dịch giả bùng lên, liệu cũng không biết thời gian tới như thế nào nhưng tôi hy vọng sẽ có phép màu đến với Sài Gòn và nhiều tỉnh đang mắc Covid 19 sẽ nhanh chóng hết bệnh. Mọi việc sẽ trở lại bình thường, để tôi được về nhà ôm mẹ, ôm ba một cái. Về quê để tận hưởng cái không khí nhẹ nhàng, yên bình đến lạ.

Đôi khi nghĩ lại hồi nhỏ thì mong lớn lên, đến khi trưởng thành thì mong bé lại. Nhưng dù nhỏ hay lớn thì đi về đâu, đến nơi nào đi nữa thì mỗi chúng ta đều muốn được trở về nhà, bên mẹ, bên ba và những người thân yêu.

Phương Nguyễn

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.