Add Listing

Làm thế nào nếu 1 ngày cả gia đình đều là F0?

Covid cũng không đáng sợ lắm đâu, biết bao nhiêu người đã chiến đấu với nó và giờ đây hoàn toàn khỏe mạnh. Đáng sợ nhất là tâm lý của mình làm bản thân suy sụp.

Người dân Việt Nam ta từ trước đến nay cứ mỗi khi nhà có ai đau ốm đều có người ở cạnh bên túc trực, chăm sóc. Nhưng đó là câu chuyện của trước đây, giờ đây con Co Vy này nó kinh khủng quá, không ai tưởng tượng được sức lây lan của nó. Sơ sẩy một chút là cả gia đình sẽ trở thành F0 và chỉ có tự mình và các y bác sĩ mới có thể giúp đỡ ta khỏi bệnh. Lỡ một ngày cả gia đình đều bị nhiễm bệnh, mỗi người được đi điều trị một nơi. Làm thế nào để kết nối hỏi thăm nhau?

“Nhiễm Covid đồng nghĩa với cô đơn là ta tự chăm sóc lấy bản thân mọi người chỉ hỗ trợ chứ không làm thay mình được. Vì vậy phải cố ăn uống, vận động nghỉ ngơi, ngủ cho thật ngon để mau khỏe”

Cách thông thường mà mọi người thường nghĩ đến sẽ là kết nối với nhau qua điện thoại. Nhưng nếu ông bà đã già, không biết dùng điện thoại thì phải thế nào đây? Hoặc giả là bệnh chuyển biến nặng thì làm sao liên lạc. Tệ hơn nữa là số lượng ca nhiễm hằng ngày đến vài nghìn ca mắc, lực lượng y tế chạy đôn chạy đáo để lo cho bệnh nhân.

Không thể nào hỏi thăm tình trạng người thân được vì bác sĩ quá bận rộn. Chắc hẳn tâm lý mọi người sẽ không thoát khỏi cảm giác bất an, lo sợ khi nghe tin những thành viên trong gia đình mình đều bị nhiễm bệnh. Thông thường những trường hợp này sẽ được tạo điều kiện để cả nhà về cùng một nơi điều trị để tiện cho việc chăm sóc lẫn nhau.  Khổ sở nhất là khi kết quả xét nghiệm dương tính không cùng lúc. Người lớn mắc các bệnh nền bị trước, người trẻ khỏe bị sau. Nên khi chuyển đi cách ly điều trị mỗi người một chỗ khác nhau.

Cũng có những trường hợp khác, khi y tế đã quá tải, gia đình có thể tự cách ly ở nhà khi đủ điều kiện. Lúc này cả nhà có thể tiện trông nom cho nhau hơn nhưng không thể tránh được nỗi bất an lỡ như có ai chuyển nặng thì khó xoay sở kịp. 

Bình tĩnh để chăm sóc cho mình và gia đình

Hãy gạt bỏ những viễn cảnh tồi tệ ấy ra khỏi đầu ngay. Tâm lý tích cực thì luôn chiến thắng bệnh tật, mỗi thành viên phải là một đầu tàu vững chãi, thật bình tĩnh để tự mình chăm sóc bản thân và gia đình. Từ F0 trở thành người chia sẻ và động viên cho những F0 còn lại.

Covid cũng không đáng sợ lắm đâu, biết bao nhiêu người đã chiến đấu với nó và giờ đây hoàn toàn khỏe mạnh. Đáng sợ nhất là tâm lý của mình làm bản thân suy sụp. Dẫu biết khi mắc bệnh, cơ thể sẽ rất mệt mỏi, bỏ ăn bỏ uống. Nhưng nếu không cố gắng bồi dưỡng, vận động thì con viruss sẽ tấn công mạnh hơn, sức khỏe ta sẽ ngày càng suy giảm. Hãy tin rằng mình sẽ làm được và vượt qua nó bạn nhé!

An tâm cách ly, điều trị

Đừng lo vì các bạn sẽ không bao giờ phải chống chọi với dịch bệnh một mình đâu, cán  bộ phường  và nhân viên y tế sẽ được phân công hỗ trợ điều trị tại nhà, gọi điện thăm hỏi hằng ngày và cung cấp nhu yếu phẩm, thuốc men thường xuyên, đặc biệt là đối với những nhà có nhiều F0.

Nếu bạn và gia đình đã từng là F0, bằng tinh thần và kinh nghiệm của mình hãy cùng nhau kết nối với những bệnh nhân khác để giúp họ giữ vững niềm tin, sự lạc quan. Gửi năng lượng tích cực của mình đến những người không may mắc Covid-19 cũng là một cách để giúp họ mạnh mẽ, cùng nhau chiến thắng dịch bệnh.

Hạ Nhiên

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.