Add Listing

Đông của ngày ấy – Nhẹ nhàng gõ cửa Sài Gòn

Sài Gòn chỉ với 2 mùa đặc trưng, mưa và nắng. Vậy thì tự hỏi “liệu nơi đây có mùa đông không nhỉ?”.

Dịch bệnh căng thẳng bao trùm lên thành phố mang tên Bác từ những ngày đầu tháng 6/2021. Người dân Sài Gòn ai nấy e dè, nép mình lại với guồng quay cuộc sống trong sự lo lắng. Vậy nên ít ai chạm đến cái khoảnh khắc chuyển mùa của Sài Gòn, và mùa Đông Sài Gòn cứ thế nhẹ nhàng gõ cửa.

Nếu như ngày ấy, mọi người nô nức quanh khu quán chợ đêm, quanh tụ điểm rôm rả tiếng nói cười. Đón một mùa lễ cuối năm với những hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời sôi động về đêm. Thì năm nay, mọi hoạt động được kiểm soát, hạn chế hơn khi tình hình dịch bệnh đang còn căng thẳng.

Chúng ta lại ngồi hoài niệm một Sài Gòn với mùa đông ngày ấy – ngày mà Sài Gòn khỏe mạnh, tất bật người chạy ngược xuôi tự do thoải mái.

Có nhiều người lại thắc mắc rằng, Sài Gòn chỉ với 2 mùa đặc trưng, mưa và nắng. Vậy thì tự hỏi “liệu nơi đây có mùa đông không nhỉ?”.

Chắc hẳn chỉ có những người yêu và gắn bó với thành phố này bằng xương, bằng thịt và bằng tất cả tâm hồn mới có thể nhận ra mùa đông dịu dàng ở nơi đây. Nếu như người ta dễ dàng nhận ra đồng Hà Nội bằng hương hoa sữa bỗng “im bặt”, bằng những đợt gió mùa lạnh buốt da, bằng màn sương ảo mờ quấn quanh đường phố …

Sài Gòn đặc trứng với 2 mùa mưa nắng, nhiều lúc ta tự hỏi “liệu nơi đây có mùa đông không nhỉ?” Chắc hẳn chỉ có những người yêu và gắn bó với thành phố này bằng xương, bằng thịt và bằng tất cả tâm hồn mới có thể nhận ra mùa đông dịu dàng ở nơi đây.

Mùa đông Sài Gòn

Nếu như người ta dễ dàng nhận ra đồng Hà Nội bằng hương hoa sữa bỗng “im bặt”, bằng những đợt gió mùa lạnh buốt da, bằng màn sương ảo mờ quấn quanh đường phố, sương bảng lãng trên mặt Hồ Gươm. Thì đông chạm ngõ Sài Gòn chỉ là những gì rất tinh tế với nắng vàng đã hết chói chang, những cơn gió dịu nhẹ bắt đầu ùa về thổi tung làn tóc rối. Rồi một sáng ra phố vẫn manh áo như ngày thường bỗng giật mình vì cảm thấy lạnh và chợt nhận ra “ồ! đông về Sài Gòn từ đêm qua mà mình chẳng biết”.

Mùa lạnh ở Sài Gòn

Đông trên mảnh đất này nhẹ nhàng và chẳng mấy phô trương. Chỉ là những ngày trời mát mẻ, ánh nắng nhạt nhòa và những cơn gió se lạnh thổi qua thôi cũng đủ để người ta hân hoan, sung sướng với những đổi thay thú vị của tiết trời vốn “đỏng đảnh” nơi đây.

Người Sài Gòn ngóng chờ những ngày đông “hiếm muộn” ấy như chờ một món quà đặc biệt của tạo hóa ban tặng nơi đây. Nhẹ nhàng và dịu dàng, những ngày đông với không khí thoáng đãng, sương giăng bảng lảng len lén ùa vào lòng người mang theo nhiều cảm xúc khó tả. Đường phố những ngày này cũng như rộng hơn, người ta cũng bớt hối hả để tận hưởng cái không khí hiếm có trong năm này.

Làn sương sớm mùa đông Sài Gòn

Đông Sài Gòn không có những ngày mũ khăn trùm kín, không thở ra đầy khói cũng không xuýt xoa như đông phía Bắc. Những ngày này, chỉ với một chiếc áo len nhẹ hay cái áo khoác nhẹ bạn cũng có thể ùa ra đường để tận hưởng tiết trời dễ làm người ta say đắm.

Không khí giáng sinh Sài Gòn

Đông Sài Gòn cũng không ru vỗ người ta trong những giấc ngủ vùi mà lại kéo người ta đến gần nhau hơn ở những quán quen hay một vào khu chợ đêm nhỏ. Hơn hết, bạn sẽ thấy yêu hơn Sài Gòn khi cái tiết trời ấy lại kèm theo lễ giáng sinh rộn ràng. Trong những ngày trước lễ, Sài Gòn trở nên kiêu sa, rực rỡ, len vào lòng người giai điệu réo rắt tươi vui như bản nhạc Jingle Bells đang ngân nga khắp phố.

Mùa Đông Sài Gòn đến và đi cũng rất nhẹ nhàng, đủ sự tinh tế bạn sẽ thấm được cái mùa đông nơi đây. Và Sài Gòn trong giai đoạn những ngày cuối của năm 2021 này cũng thật đặc biệt. Một Sài Gòn oằn mình ngày Đông chống dịch.

Nguồn tham khảo: https://www.abay.vn/tin-tuc/dong-diu-dang-go-cua-sai-gon.aspx

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.