Add Listing

Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người đi xe khách như thế nào?

Nhu cầu di chuyển bằng xe khách của người dân ngày một tăng khi dịch bệnh đã được kiểm soát. Vậy những yêu cầu xét nghiệm Covid-19 nào người dân cần lưu ý khi di chuyển. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề này.

Yêu cầu xét nghiệm Covid-19 với người đi xe khách như thế nào?
Ảnh: Người dân chọn xe khách làm phương tiện di chuyển

Vấn đề di chuyển bằng xe khách đang được quan tâm

Hiện nay, vấn đề di chuyển đang được Chính phủ đã triển khai thực hiện chiến lược mới. Chiến lược sống chung với dịch bệnh Covid-19 thay vì chiến lược đẩy lùi dịch bệnh.

Tại các buổi họp trực tuyến của Chính phủ. Đã có rất nhiều vấn đề được đưa ra bàn luận. Trong đó vấn đề lưu thông, vận chuyển hành khách qua lại giữa các tỉnh thành trên cả nước. Đây là vấn đề được đại diện các tỉnh thành rất quan tâm. 

Chính vì thế, Bộ GTVT đã ra nhiều quyết định, hướng dẫn mới liên quan đến vấn đề này. Như việc mở lại một số đường bay, đường tàu, đường biển và đường bộ.

Việc di chuyển bằng máy bay và tàu hỏa đang trong thời gian thí điểm. Hiện tại, hai phương tiện này chỉ mở lại một số chặng nên hạn chế đi lại của người dân. 

Vấn đề di chuyển bằng xe khách đang được quan tâm
Ảnh: Nhu cầu di chuyển bằng xe khách của người dân đang tăng cao

Đối với việc di chuyển bằng xe khách hiện đang là phương án tối ưu nhất. Vì kể từ ngày 13 tháng 10 hầu như tất cả các tuyến đều đã hoạt động trở lại. Cho nên việc di chuyển bằng xe khách đang rất được người dân quan tâm hơn hết.

Để vừa đáp ứng yêu cầu đi lại và phòng chống dịch. Gần đây nhất, Bộ GTVT đã ban hành quyết định 10906/QĐ-BGTVT. Đây là hướng dẫn tạm thời tổ chức vận tải đảm bảo thích ứng an toàn dịch Covid-19.

Yêu cầu phòng chống dịch với người đi xe khách

Để đảm bảo an toàn trong việc phòng chống dịch. Có rất nhiều yêu cầu được đặt ra với người đi xe khách. Khi sử dụng phương tiện di chuyển là xe khách, người dân cần phải:

  • Tuân thủ “Thông điệp 5K” của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Không tụ tập – Khai báo y tế – Khoảng cách;
  • Khai báo y tế theo quy định thông qua một số ứng dụng như ứng dụng PC-COVID, NCOVI…;
  •  Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch dịch Covid-19 theo hướng dẫn;
  • Thực hiện xét nghiệm y tế trước chuyến đi. Việc xét nghiệm y tế được thực hiện theo hai phương pháp. Thực hiện bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh có và có giá trị trong vòng 72 giờ kể từ khi nhân được kết quả xét nghiệm.
Yêu cầu phòng chống dịch với người đi xe khách
Ảnh: Ứng dụng khai báo y tế NCOVI

Trường hợp cần yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Theo hướng dẫn tạm thời của việc vận tải hành khách. Người tham gia lưu thông bắt buộc phải xét nghiệm y tế theo các trường hợp sau:

Trường hợp một: xét nghiệm y tế đối với hành khách có biểu hiện mắc Covid-19. Các biểu hiện gồm: sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác,…

Trường hợp hai: xét theo cấp độ dịch bao gồm bốn cấp độ. Cấp độ một là cấp độ vùng có nguy cơ thấp, tương ứng với với màu xanh. Cấp độ hai là cấp độ vùng có nguy cơ trung bình, tương ứng với màu vàng. Cấp độ ba là cấp độ vùng có nguy cơ cao, tương ứng với màu cam. Cấp độ bốn là cấp độ vùng có nguy cơ rất cao, tương ứng với màu đỏ. Chỉ yêu cầu xét nghiệm y tế đối với các hành khách sau:

  •  Hành khách có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch bệnh ở cấp độ ba;
  •  Hành khách đến từ địa bàn có dịch bệnh ở cấp bốn hoặc cách ly tế.
Trường hợp cần yêu cầu xét nghiệm Covid-19
Ảnh: Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Trường hợp ba: Đối với hành khách đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh. Những hành khách này chỉ cần xét nghiệm y tế trong các trường hợp sau:

  •  Hành khách có yêu cầu điều tra dịch tễ của ngành y tế;
  •  Hành khách đến từ địa bàn có dịch bệnh ở cấp bốn hoặc cách ly y tế.

Xem thêm: Miễn phí chi phí về quê cho người dân về từ Miền Nam

Trường hợp không yêu cầu xét nghiệm Covid-19

Các trường hợp không cần xét nghiệm Covid-19. Đó là tất cả các hành khách không nằm trong mục bắt buộc phải xét nghiệm ở trên. Trong đó bao gồm luôn cả những hành khách có đi lại trên địa bàn dịch ở cấp độ ba và cấp độ bốn.

Để việc di chuyển bằng xe khách được diễn ra thuận lợi an toàn. Mỗi hành khách hãy đọc kỹ các yêu cầu di chuyển đã được chúng tôi tóm tắt ở trên.

Xem ngay: “Chuyến xe không đồng” đưa người đi và đến TP.HCM

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.