Add Listing

Xử lý ca nhiễm Covid-19 thế nào trong bình thường mới

Khi bước vào giai đoạn bình thường mới, việc xử lý ca nhiễm Covid như thế nào đang là vấn đề rất được xã hội quan tâm. Hiểu được tâm lý đó, chúng tôi đã tổng hợp cách xử lý bệnh nhân F0, F1 trong bài viết này.

 Xử lý ca nhiễm Covid-19
Xử lý ca nhiễm Covid-19 thế nào trong bình thường mới?

Cách xử lý ca nhiễm Covid-19 (F0)

Các địa phương cần có phương án phát hiện các F0 sớm. Đối với F0 tùy theo mức độ mà thực hiện điều trị tại cơ sở y tế hoặc tại nhà.

Địa phương cần thực hiện phong tỏa phải hẹp nhất khi phát hiện F0. Tùy theo tình hình, có thể là vài nhà gần nhau đối với khu phố. Phong tỏa các nhà liền kề nhau với chung cư. “Giảm tối đa ảnh hưởng đến người dân” là nguyên tắc hàng đầu.

Cách xử lý ca nhiễm Covid-19 (F0)
Ảnh: Khoanh vùng cách ly y tế khi có ca nhiễm F0

Các địa phương cần xây dựng kế hoạch thu dung, chăm sóc và điều trị F0. Cần có các giường bệnh hồi sức cấp cứu để chữa trị bệnh nhân nặng. Các bệnh viện cần có phương án vừa điều trị ca nhiễm Covid, vừa điều trị bệnh nhân khác

Như vậy, trong giai đoạn thích ứng an toàn mới. Cách xử lý ca nhiễm F0 có thể được điều trị tại nhà trên cả nước.

Cách xử lý với người tiếp xúc gần F1

Cần phải xét nghiệm sàng lọc sớm để phát hiện ca nhiễm. Các địa phương chủ động trong việc chọn đối tượng xét nghiệm tùy theo nguy cơ và tình hình dịch bệnh.

Các trường hợp F1 được cách ly tại nhà gồm: người cao tuổi có bệnh nền, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 18 tuổi. Khi cách ly các trường hợp này được có thêm người chăm sóc cùng.

Bộ Y tế đã có hướng dẫn từ giữa tháng 7 năm 2021 cho phép trường hợp F1 cách ly tại nhà. Điều kiện là có phòng riêng, khép kín ở nhà hoặc căn hộ. Áp dụng trên toàn quốc đối với hướng dẫn này.

Cách xử lý với người tiếp xúc gần F1
Ảnh: Thực hiện cách ly tại nhà đối với F1

Nếu địa phương đảm bảo có khu cách ly an toàn thì có thể cho F1 cách ly tập trung. Việc này cần được F1 đồng ý.

Nếu F1 không đồng ý đi cách ly theo quy định của địa phương. Cho cách ly tại nhà nếu đảm bảo yêu cầu về phòng riêng, nhà ở.

Xem thêm: Làm gì khi đau mỏi cơ kéo dài sau khi nhiễm Covid-19

Chuyên gia nói gì về xử lý ca nhiễm Covid-19

Ngoài các biện pháp xử lý ca nhiễm Covid-19 trong giai đoạn mới của Bộ Y tế đưa ra. Một số chuyên gia đã có thêm những ý kiến đánh giá như sau.

Nhận định của PGS.TS Đỗ Văn Dũng Đại học Y Dược TP.HCM

Mục đích của các biện pháp cách ly, điều trị là hạn chế lây lan dịch ra cộng đồng. Hiện nay khi tỷ lệ tiêm chủng cao, cần phát hiện và phân loại F0 theo từng mức độ. Cho điều trị hoặc cách ly tại nhà với các trường hợp F0 không triệu chứng, triệu chứng nhẹ và tiêm đủ liều vaccine. Vì các trường hợp đã tiêm vaccine tỷ lệ chuyển nặng và tử vong rất ít. Với các trường hợp F0 nặng mới cần đưa vào bệnh viện điều trị.

Các vùng có tỷ lệ tiêm vaccine cao các biện pháp với F1 cần nới lỏng. Khi phát hiện ra F0 thì các cách li tập trung khu vực lớn. Điều này sẽ dẫn tới đứt gãy chuỗi sản xuất. Nếu áp dụng trong thời gian dài thì các doanh nghiệp rất khó để phục hồi sản xuất. Nền kinh tế của đất nước cũng sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ.

Chuyên gia nói gì về xử lý ca nhiễm Covid-19
Ảnh: Công nhân thực hiện 5K khi làm việc

Thay vì phải cách ly tập trung hay tại nhà. Những F1 đã tiêm vaccine có thể tham giao lao động sản xuất. Cần yêu cầu đối tượng này thực hiện 5k, xét nghiệm hai đến ba ngày một lần.

Nhận định của PGS Nguyễn Huy Nga nguyên Cục trưởng Y tế dự phòng

Theo ông hiện nay để phù hợp với tình hiện nay. Khi phát hiện F0, thay vì truy vết F1 trên diện rộng. Ông đề xuất chỉ cần thông báo, để F1 biết và chủ động phương pháp cách ly phù hợp. Thay vì xét nghiệm tập trung có nguy cơ lây lan dịch bệnh. Đối tượng F1 nên tự test tại nhà, nếu dương tính thì báo cho cơ quan y tế.

LIÊN HỆ SÀI GÒN ƠI NGAY NẾU BẠN CẦN SỰ HỖ TRỢ

0
0

Bình luận - 2

[…] tiên, cần hiểu thêm về những triệu chứng hậu Covid-19 để xử lý kịp […]

[…] bàn luận… Điều này sẽ giúp ích cho việc phục hồi sức khỏe sau khi mắc Covid-19 đáng […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.