Add Listing

Vaccine Covid-19 Abdala được cấp phép tại Việt Nam

Hiện nay Việt Nam đã có 8 loại vaccine phòng Covid-19 được Bộ y tế cấp phép sử dụng. Ngày 17 tháng 9 năm 2021 vaccine mới nhất được cấp phép sử dụng khẩn cấp là vaccine Covid-19 Abdala.

Vaccine Covid-19 Abdala được cấp phép tại Việt Nam
Ảnh: vaccine Covid-19 Abdala

Nguồn gốc và chỉ định tiêm đối với vaccine Covid-19 Abdala

Vaccine Abdala là vaccine phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2 gây ra. Được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA – Cuba.

Vaccine có hiệu quả phòng Covid-19 lên tới trên 90% tương đương với các loại vaccine tốt nhất hiện nay. Giúp giảm khả năng lây nhiễm, giảm tỷ lệ tử vong hoặc chuyển nặng.

Nguồn gốc và chỉ định tiêm đối với vaccine Covid-19 Abdala
Ảnh: vaccine Covid-19 Abdala

Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml được đóng gói hộp 10 lọ. Mỗi lọ chứa 10 liều được chỉ định tiêm cho người từ 19 đến 65 tuổi gồm 3 liều. Mỗi liều cách nhau 14 ngày. Vaccine được bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.

Ngày 20 tháng 9, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 109/NQ-CP về mua vaccine Abdala do Cuba sản xuất. Tối ngày 25 tháng 9, GS.TS Nguyễn Thanh Long – Bộ trưởng Bộ Y tế đã đại diện nhận lô vaccine phòng phòng chống Covid-19 Abdala đầu tiên về Việt Nam. Với số lượng 1.050.000 liều. Trong đó có 150.000 liều do Chính phủ Cuba tặng. Vaccine sau đó đã bàn giao cho Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng để bảo quản và tiêm chủng. 

Phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 Abdala

Sau khi tiêm từ 24 đến 48 giờ có thể xuất hiện các phản ứng thể nhẹ chiếm 97% phản ứng sau tiêm chủng và không phải điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên các phản ứng sẽ giảm dần sau các lần tiêm.

Phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 Abdala
Ảnh: tiêm vaccine Abadala

Sử dụng hơn 215.000 liều vaccine để thử nghiệm lâm sàng cho thấy các tác dụng phụ rất ít gặp chỉ từ 0,1% đến 1% tổng số liều tiêm. Một số tác dụng phụ như: 

  • Các phản ứng tại chỗ như đau tại chỗ tiêm, cứng hoặc đỏ (0,85%);
  • nhức đầu (0,54%);
  • mệt mỏi (0,14%); 
  • tăng huyết áp (0,27%); 
  • buồn ngủ (0,18%);
  • Các biểu hiện như buồn nôn, nôn, đau khớp xảy ra ít hơn chiếm khoảng 0,1%.

Với hơn 3 triệu liều được sử dụng tiêm cho cộng đồng. Hiện tại ghi nhận rất hiếm các trường hợp phản vệ. Chưa có trường hợp tử vong hoặc tác dụng phụ nghiêm trọng khác.

Xem thêm: Tại sao đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm?

Các trường hợp cần được hoãn tiêm hoặc cần thận trọng khi tiêm

Các trường hợp cần được hoãn tiêm hoặc cần thận trọng khi tiêm
Ảnh: Các trường hợp cần hoãn tiêm hoặc thận trọng khi tiêm

Vaccine Covid-19 Abdala chống chỉ định với những người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào cũng thuốc, những người dưới 19 tuổi. Đối với các trường hợp dưới đây thì cần cân nhắc thận trọng khi tiêm hoặc hoãn tiêm:

  • Người bị bệnh tăng huyết áp. Hoãn tiêm vaccine Abdala cho đến khi kiểm soát được huyết áp về trạng thái ổn định;
  • Người bị nhiễm trùng cấp tính. Giải quyết được việc nhiễm trùng cấp tính xong mới tiến hành tiêm vaccine Abdala. Cần chú ý bệnh viêm phổi cấp vì đây là bệnh lý nhiễm trùng cấp tính ở phổi;
  • Những người bị các trường hợp sau đây cần cân nhắc khi tiêm vaccine Abdala đó là: người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết;
  • Đối với thai phụ có thai thì kinh nghiệm sử dụng loại vaccine này còn hạn chế. Nên do đó cần xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi mới tiến hành chỉ định tiêm. Nghiên cứu trên động vật chứng minh vaccine Abdala không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của thai, đến sản phụ trong và sau khi sinh.

Hướng dẫn của bộ Y tế nêu rõ không có thông tin về sự tương tác của vaccine Abdala với các loại vaccine khác khi tiến hành tiêm đồng thời.

Xem thêm: Quán cơm 5000 đồng giữa lòng thành phố

0
0

Bình luận - 2

[…] Xem thêm: Vaccine Covid-19 Abdala được cấp phép tại Việt Nam […]

[…] Xem thêm: Vaccine Covid-19 Abdala được cấp phép tại Việt Nam […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.