Add Listing

Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên cho trẻ ăn uống gì?

Vấn đề sức khỏe của trẻ khi tiêm vaccine Covid-19 luôn được phụ huynh quan tâm. Trẻ không thể tránh khỏi những dấu hiệu, triệu chứng khó chịu sau khi tiêm. Và thực phẩm chính là giải pháp giúp trẻ cảm thấy tốt hơn, dễ chịu hơn. Hãy cùng theo dõi nhé!

Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên cho trẻ ăn uống gì?

Tác dụng phụ có tương tự như người trưởng thành?

Vaccine Pfizer-BioNTech COVID-19 đã được phê duyệt để tiêm trên trẻ em từ 12-17 tuổi. Sau khi tiêm trẻ em vẫn sẽ gặp các tác dụng phụ tương tự như những người từ 18 tuổi trở lên.

Ở những nghiên cứu thử nghiệm vaccine, triệu chứng hầu hết xảy ra như trẻ em bị đau cánh tay tại chỗ tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ và ớn lạnh. Và những triệu chứng này sẽ biến mất sau một hoặc hai ngày. Nó cho thấy hệ thống miễn dịch của con bạn đang sẵn sàng để đối đầu với virus trong tương lai.

Vậy thì phụ huynh vẫn rất lo lắng cho những khó chịu khi con trẻ gặp phải những triệu chứng này. Đặc biệt, ở cơ thể những bé có hệ miễn dịch không tốt, thường triệu chứng nặng hơn, quấy khóc.

Xem thêm: Hiểu đúng về tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng Covid-19

Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên cho trẻ ăn uống gì?

Trước khi đi tiêm vaccine Covid-19 thì trẻ nên ăn gì?

Sẽ không có một thực phẩm nào có tác dụng hỗ trợ vaccine hoạt động tốt hơn khi tiêm. Vì thế, trước lịch hẹn tiêm, phụ huynh có thể cho bé ăn uống lành mạnh bình thường. Có thể bổ sung thêm nhiều trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo lành mạnh và protein nạc.

Trước và sau khi tiêm vaccine Covid-19 nên cho trẻ ăn uống gì

Nước là nhân tố rất quan trọng cho cơ thể. Người lớn trước khi đi tiêm vaccine và trẻ em cũng vậy, cần cung cấp đủ nước. Nhằm chống lại sự mệt mỏi và đau nhức cơ bắp, hai tác dụng phụ tiềm ẩn khi tiêm.

Sau khi đi tiêm vaccine Covid-19 thì trẻ nên ăn gì?

Sau khi tiêm vaccine COVID-19, nên cho trẻ ăn các thực phẩm có tác dụng chống viêm. Những món được ưu tiên cho trẻ ăn là súp gà, thực phẩm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa (như rau xanh, hoa quả), thực phẩm được chế biến với nghệ (một gia vị vốn nổi tiếng với đặc tính chống viêm).

Theo dõi trẻ, nếu sau khi tiêm, trẻ có sốt trên 38.5 độ, đau đầu. Nên cho trẻ dùng acetaminophen hoặc ibuprofen (với điều kiện là trẻ không có tình trạng bệnh lý mà những loại thuốc này sẽ bị chống chỉ định). Cách dùng thuốc là 4-6 giờ/lần (nếu vẫn còn đau, sốt). Tốt nhất là nên đọc kĩ hướng dẫn hoặc tư vấn từ bác sĩ.

Với vaccine Pfizer có hiệu quả hơn 90% đối với bệnh có triệu chứng ở nhóm tuổi từ 12-17. Và hoạt động tiêm chủng là công cụ tốt nhất để giữ an toàn cho trẻ em khỏi COVID-19 và tiêm chủng cho trẻ em sẽ giúp giảm thiểu số trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Xem thêm: Thời gian ủ bệnh của khi trẻ mắc Covid-19

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.