Add Listing

TP.HCM: 8 giải pháp ứng phó với biến chủng Omicron

Hiện nay, số ca nhiễm Omicron đã phát hiện và đang gia tăng số ca nhiễm ở các nước Nam Phi. Cùng với đó là các quốc gia như: Úc, Nhật, Hàn, Ấn Độ,… cũng đã xuất hiện biến chủng này tại các nước Châu Á – Thái Bình Dương.

Một số báo cáo ở Nam Phi dẫn đến WHO xác nhận đây là biến thể đáng lo ngại và có tốc độ lây lan nhanh. Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo trực tuyến hôm 14/12. Tổng giám đốc WHO, biến thể Omicron đã được ghi nhận tại 77 quốc gia và có thể sẽ hiện diện ở phần lớn thế giới, đồng thời không nên bị coi là “nhẹ”. 

WHO nhấn mạnh tiêm chủng và tuân thủ các quy định về y tế như hạn chế tiếp xúc, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên vẫn là những biện pháp hàng đầu để ngăn ngừa sự lây lan.

Để phòng chống việc lây lan biến thể dịch Covid-19 và ứng phó tình hình dịch bệnh đang diễn ra hiện nay. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP xây dựng thế trận ứng phó biến chủng mới.

Theo đó, 8 giải pháp cụ thể được TP.HCM đưa ra

Giải pháp 1, tại các cửa khẩu hàng không, hàng hải, thực hiện tăng cường giám sát, kiểm dịch quốc tế. Hành khách chuyến bay quốc tế phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh, tổ chức cách ly kiểm dịch, xét nghiệm.

Đối với những quốc gia có biến chủng mới này, hành khách chuyến bay, chuyến tàu phải thực hiện cách ly tập trung. Những trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp phải được ngăn chặn và xử lý.

Giải pháp 2, thực hiện giám sát để phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm tại nhà dân, cơ quan, xí nghiệp… Tại cơ sở y tế, cộng đồng, doanh nghiệp thực hiện tầm soát, sàng lọc để phát hiện sớm.

Giải pháp 3, để phát hiện sớm những trường hợp nhiễm biến thể Omicron. TP.HCM thực nghiệm xét nghiệm giải trình tự gene tất cả trường hợp dương tính như người nhập cảnh trong vòng 28 ngày và người tái mắc COVID-19. Nếu thuộc trường hợp dương tính sẽ được chuyển đến bệnh viện dã chiến số 12. Thực hiện cách ly và điều trị, giải trình tự gene.

Giải pháp 4, để đánh giá mức độ nguy hiểm, chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa với biến chủng mới. TP tăng cường trong việc cập nhật thông tin về dịch bên trên Thế giới.

Giải pháp 5, triển khai việc tiêm mũi nhắc lại, mũi bổ sung tiêm phòng Covid-19 kịp thời và đầy đủ.

Giải pháp 6, kiện toàn và triển khai đồng bộ hệ thống kiểm dịch từ cấp thành phố đến huyện, xã. Linh hoạt ứng phó tùy thuộc cấp độ nguy hiểm của dịch do biến thể Omicron gây ra. 

Với những ca ghi nhận nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, sẽ thực hiện truy vết điều tra để tìm nguồn lây nhiễm. Tùy vào mức độ nguy hiểm để thực hiện các biện pháp tương ứng. 

Giải pháp 7, tổ chức chăm Xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cấp huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.sóc F0 tại cộng đồng, song song triển khai các vấn đề y tế hiệu quả tị các trạm y tế lưu động.

Giải pháp 8, xây dựng kế hoạch triển khai bệnh viện dã chiến hoặc cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 cấp huyện, sẵn sàng kích hoạt và đưa vào hoạt động ngay khi có yêu cầu.

Xem thêm: Hàng ngàn cơ hội việc làm đang tuyển dụng tại TP.HCM

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.