Add Listing

Tin nóng: Quy định mới về dịch vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM

Để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 tại TP.HCM. Chiều 16/11, Chủ tịch UBND TP.HCM đã ký ban hành quyết định số 3900. Theo đó, quy định tạm thời các biện pháp chống dịch trên địa bàn.

Quy định mới về dịch vụ sản xuất kinh doanh trên địa bàn TP.HCM

Một số thay đổi trong dịch vụ sản xuất, kinh doanh

Các hoạt động được thực hiện trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh áp dụng theo từng cấp độ dịch.

1. Dịch vụ làm đẹp, mát xa, spa, bar, vũ trường, karaoke

Tối ngày 16/11, UBND TP.HCM ban hành quy định như sau: 

– Những dịch vụ, cơ sở kinh doanh này được hoạt động tại phường, xã, thị trấn cấp độ 1 (vùng xanh).

– Người làm việc tại đây phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19. Khách hàng cũng phải tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi Covid-19 hoặc có giấy xét nghiệm âm tính trong 72h.

– Với các địa điểm kinh doanh này ở cấp độ dịch 2 (vùng vàng). Những yêu cầu vẫn tương tự cấp độ 1 đối với người làm việc và khách. Tuy nhiên, cơ sở chỉ được hoạt động với 50% công suất.

– Với các địa điểm kinh doanh này ở cấp độ dịch 3 (vùng cam). Cơ sở chỉ được hoạt động với 25 % công suất. Khách hàng và nhân viên vẫn đảm bảo các điều kiện tương tự vùng cấp độ 1.

– Tại vùng cấp độ dịch 4 (vùng đỏ), các cơ sở kinh doanh không được hoạt động.

Dịch vụ làm đẹp, mát xa, spa, bar, vũ trường, karaoke

Tuy nhiên, ngày 18/11, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký văn bản thông báo tạm thời ngừng hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage, spa, quán bar cho đến khi có thông báo mới.

Lý do đưa ra là TP.HCM đánh giá dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

UBND TP.HCM giao Sở Y tế khẩn trương hoàn thiện, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố xem xét, ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch. Đối với loại hình kinh doanh dịch vụ massage, spa, quán bar. Đồng thời, ban hành văn bản hướng dẫn chi tiết các hoạt động này ngay sau khi thành phố ban hành Bộ tiêu chí.

Xem thêm: 5 bài tập nhanh giúp giảm căng thẳng cột sống

2. Các cơ sở ăn uống tại chỗ

Tại các phường, xã, thị trấn cấp độ 1(vùng xanh) hoạt động có điều kiện. Ở cấp độ dịch 3 (vùng vàng) sẽ được hoạt động hạn chế có điều kiện.

Thực hiện sát sao với hướng dẫn của Ủy ban nhân dân thành phố, sở công thương và ban quản lý an toàn thực phẩm.

3. Rạp chiếu phim, biểu diễn văn hóa nghệ thuật

Tại các phường, xã, thị trấn cấp độ 1 (vùng xanh) được hoạt động. Thực hiện tuân thủ bộ tiêu chí an toàn, phòng chống dịch của thành phố.

Tại các phường, xã, thị trấn cấp độ 2 sẽ đón tối đa 50% khách, hoạt động 50% công suất. Tại cấp độ dịch 3 chỉ đón 20 % lượng khách, cấp độ dịch 4 không hoạt động.

4. Loại hình bán hàng rong, vé số dạo

Được tham gia hoạt động đối với các phường, xã, thị trấn ở cấp độ dịch 1. Cấp độ dịch 2 hoạt động có điều kiện. Người tham gia loại hình bán hàng rong, vé số dạo cần tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh. Những địa phương ở cấp độ dịch 3,4 không được hoạt động.

Những hoạt động tụ tập đông người như đám cưới, đám tang, hội thảo, sự kiện

Tại địa bàn có cấp độ dịch 1, được hoạt động nhưng hạn chế số người tham dự. Không được vượt quá sức chứa tối đa, giữ khoảng cách đảm bảo từ 1m trở lên.

Tại địa bàn có cấp độ dịch 2, hoạt động không quá 50 % sức chứa, giữ khoảng cách đảm bảo từ 2m trở lên.

Hoạt động không quá 25 % sức chứa, giữ khoảng cách đảm bảo từ 2m trở lên tại địa bàn có cấp độ dịch 3.

5. Hoạt động giáo dục và đào tạo

Hoạt động giáo dục và đào tạo

Tổ chức dạy học trực tiếp, đảm bảo công tác an toàn, phòng chống dịch tại cấp độ dịch 1. Tại cấp độ 2 và 3, tổ chức học trực tiếp kết hợp với học trực tuyến. Với cấp độ bốn, hoạt động giáo dục, đào tạo sẽ ngưng hoạt động.

Người dân tại địa phương có thể tham gia lưu thông, đi lại ở cấp độ dịch 1,2. Thực hiện đảm bảo 5K, sử dụng khai báo y tế qua ứng dụng PC-Covid. Tại cấp độ dịch 3, người dân cần đáp ứng yêu cầu về tiêm vaccine và xét nghiệm. Hạn chế di chuyển tại cấp độ dịch 4.

Xem thêm: Ai sẽ được tiêm mũi vaccine thứ 3?

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.