Add Listing
header-background

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải tạo điều kiện cho người dân đi lại

Việc người dân di chuyển giữa các tỉnh để làm việc ổn định cuộc sống là cần thiết. Hiện nay một số địa phương đang gây khó dễ cho người dân trong việc này. Thủ tướng đã ra yêu cầu các tỉnh phải tạo điều kiện cho người dân đi lại.

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải tạo điều kiện cho người dân đi lại
Ảnh: Báo nhân dân

Chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện đi lại cho người dân

Sáng 9/10, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương tiếp tục đổi mới tư duy trong phòng chống dịch.

Cụ thể các địa phương cần:

  • Ban hành hướng dẫn tạm thời thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
  • Triển khai tổ chức thực hiện thống nhất toàn quốc, trong đó có vấn đề đi lại của doanh nghiệp và người dân.
  • Các địa phương thực hiện theo điều tiết chung, không thực hiện riêng lẻ, không ban hành giấy phép con.

Tuy nhiên, hiện tại nhiều địa phương vẫn chưa hiểu được tầm quan trọng của chiến lược mới này. Dẫn đến việc mỗi địa phương chống dịch một kiểu. Làm ảnh hưởng đến việc phục hồi kinh tế của đất nước nói chung và của các địa phương nói riêng.

Tình hình người dân đi lại tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long

Cụ thể tại Đồng bằng sông Cửu Long, khi mấy ngày qua hàng vạn người dân quay trở về quê hương. Càng cho thấy rõ lãnh đạo nhiều tỉnh thành chưa thay đổi được tư duy trong chống dịch.

Chỉ đạo Thủ tướng Chính phủ về việc tạo điều kiện đi lại cho người dân
Ảnh: Báo Công an nhân dân

Nhiều địa phương vẫn cách li tập trung đối với người đã tiêm 1 hoặc 2 mũi vắc xin. Làm quá tải và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo trong các khu cách ly.

Để nhất quán lại cách làm việc cho các tỉnh. Ngày 6/10 Bộ Y tế đã có công văn nêu rõ người đã chữa khỏi khỏi Covid-19. Người đã chích đủ hoặc chích 1 mũi vắc xin sẽ được tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong 7 ngày và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Đến ngày 7/10 nhiều tỉnh thành ở Đồng bằng sông Cửu Long đã áp dụng theo công văn nêu trên của Bộ Y tế. Tuy nhiên vẫn còn một vài tỉnh áp dụng chưa đúng nội dung công văn gây ra sự lãng phí cho ngân sách và tăng nguy cơ lây nhiễm chéo.

Xem ngay: Những quy định mới về xét nghiệm Covid-19

Chính phủ thay đổi chiến lược – Địa phương thay đổi tư duy

Tại TPHCM, thủ tục thành phố áp dụng cho người dân di chuyển giữa các tỉnh thành khác. Hiện nay vẫn còn rườm rà và bị một số địa phương không chấp nhận. Vì thế đã có nhiều chuyên gia đề xuất chỉ cần xét nghiệm Covid-19 và “thẻ xanh Covid” là đủ.

Chính phủ thay đổi chiến lược - Địa phương thay đổi tư duy
Ảnh: Tổng liên đoàn lao động Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu thành phố xem xét lại và đồng thời các tỉnh phải tạo điều kiện cho người dân đi lại. Vì người dân chính là lực lượng chính tạo nên nền kinh tế cho đất nước. 

Trong khi đó, Bộ Y tế chỉ mới hướng dẫn xét nghiệm cách ly khi di chuyển giữa các vùng nguy cơ. Trường hợp ở vùng có nguy cơ hay nguy cơ cao về các địa phương có tình hình dịch khác nhau mà chưa có quy định rõ ràng.

Những vấn đề khó khăn đi lại của các tỉnh cần giải quyết

Từ những vấn đề vướng phải ở trên đã đặt ra cho Bộ Y tế cần phải ban hành bộ tiêu chí kiểm soát dịch Covid-19 trên toàn quốc. Từ đó giúp gỡ bỏ những vướng mắc mà các tỉnh cũng như các thành phố đang phải đối mặt.

Dẫu biết rằng nhiều lãnh đạo ở địa phương vẫn còn lo lắng và sợ phải gánh trách nhiệm. Nhưng khi Chính phủ đã thay đổi chiến lược. Lãnh đạo các địa phương cũng cần phải thay đổi tư duy của chính mình. 

Cần phải mạnh dạn hơn, vượt qua nỗi sợ hãi của dịch bệnh. Có như thế kinh tế mới nhanh chóng được phục hồi và phát triển được.

Ảnh: Báo Công an nhân dân

Khi đã chấp nhận sống chung thì cũng phải chấp nhận việc có những ca lây nhiễm mới trong cộng đồng. Yêu cầu được đặt ra cho vấn đề này. Chính là sự nâng cấp hệ thống y tế cũng như năng lựa trong công tác phòng chống dịch.

Vì vậy trong tình hình các tỉnh và thành phố có chính sách để sống chung với dịch. Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải tạo điều kiện cho người dân đi lai. Có như thế thì mới sớm ổn định cuộc sống của dân và khôi phục nền kinh tế.

Xem thêm: Từ ngày 15/10 TP.HCM sẽ đưa người miền Trung về quê bằng tàu hỏa

0
0

Bình luận - 1

[…] >> Xem thêm: Thủ tướng yêu cầu các tỉnh phải tạo điều kiện cho người dân đi lại […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.