Add Listing

Thông tin y tế: Thời gian ủ bệnh của khi trẻ mắc Covid-19

Trong tình hình dịch bệnh căng thẳng, nhiều phụ huynh lo lắng về mức độ an toàn của trẻ. Tuy tỉ lệ nhiễm Covid-19 ở trẻ không cao, nhưng trẻ ở mọi nguy cơ đều có nguy cơ mắc bệnh. Phụ huynh cần tìm hiểu thông tin thời gian ủ bệnh và biểu hiện của trẻ khi mắc Covid-19 để chủ động điều trị.

Bộ Y tế ban hành Quyết định số 5155/QĐ-BYT về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em .

Thời gian ủ bệnh Covid-19 của trẻ em là 2-14 ngày, trung bình là 4-5 ngày. Ở giai đoạn khởi phát, trẻ có một hay nhiều triệu chứng như sốt, mệt mỏi, đau đầu, ho khan, đau họng, nghẹt mũi/sổ mũi, mất vị giác/khứu giác, nôn và tiêu chảy, đau cơ.

Nhưng đáng chú ý là phần lớn trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng. Nếu có thì biểu hiện nhẹ với tình trạng viêm hô hấp trên hoặc tiêu hóa (55%), trung bình (40%), nặng (4%), nguy kịch (0,5%).

Về thời kỳ hồi phục thường kéo dài từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 10 ngày. Nếu không có các biến chứng nặng, trẻ sẽ hết dần các triệu chứng lâm sàng và khỏi bệnh.

Thời gian ủ bệnh của khi trẻ mắc Covid-19

Nhiều phụ huynh thường nhầm lẫn biểu hiện ủ bệnh Covid-19 với cúm do virus cúm gây ra như rhinovirus, myxovirus, adenoviru, hội chứng cảm cúm do các chủng coronavirus thông thường. Các căn nguyên gây nhiễm khuẩn hay gặp, gồm vi khuẩn không điển hình như Mycoplasma pneumonia. Và những nguyên nhân khác gây viêm đường hô hấp cấp tính nặng như cúm gia cầm A/H5N1, A/H7N9, A/H5N6, SARS-CoV, MERS-CoV.

Vì thế, các bác sĩ sẽ hỗ trợ chẩn đoán để phân biệt tình trạng nặng của bệnh Covid-19 với những nguyên nhân khác hoặc do tình trạng nặng của bệnh lý mạn tính.

Đặc biệt, là trẻ sơ sinh, chúng ta cần chú ý nguyên nhân nhiễm khuẩn đi kèm hay chẩn đoán phân biệt với tình trạng nhiễm khuẩn khác.

Xem thêm: 5 bài tập nhanh giúp giảm căng thẳng cột sống

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.