Add Listing

Thời gian vaccine covid-19 bảo vệ cơ thể

Việc tiêm vaccine càng sớm sẽ tạo nên lá chắn hữu hiệu giúp chúng ta ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Kháng thể hình thành trong cơ thể sau khi tiêm vaccine sẽ suy giảm theo thời gian. Vì vậy, bạn cần phải biết thời gian vaccine Covid-19 bảo vệ con người để có những phương án phòng ngừa tốt nhất.

Thời gian vaccine covid-19 bảo vệ con người
Ảnh: Tiêm vaccine để bảo vệ cơ thể, tránh lây lan cộng đồng

Vaccine ngừa covid-19 bảo vệ cơ thể trong bao lâu?

Hiện nay nhu cầu sử dụng vaccine ngừa virus SARS-CoV-2 tăng cao. Thời gian vaccine Covid-19 bảo vệ con người các các loại vaccine chưa được nghiên cứu đầy đủ. Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia cho thấy:

  • Đối với vaccine Pfizer, nếu tiêm đủ hai liều như quy định thì hiệu quả quả bảo vệ ít nhất là 6 tháng;
  • Đối với vaccine Moderna, theo dữ liệu nghiên cứu cho tháng kết quả bảo vệ có thể đạt ít nhất là 6 tháng. Hiệu quả trong thời gian lâu hơn vẫn chưa được xác định cụ thể. Mặc dù thời điểm tháng 1/2021, Moderna tuyên bố vaccine của họ có thể kéo dài một năm;
  • Đối với vaccine AstraZeneca, tác dụng bảo vệ con con người sau tiêm hai mũi đạt 80%. Thời gian bảo vệ ít nhất là 7 tháng.

Một số nghiên cứu khác cho rằng thời gian vaccine Covid-19 bảo vệ con người ít là một năm. Nhưng chúng sẽ không có tác dụng bảo vệ suốt đời như một số vaccine phòng bệnh khác.

Đặc biệt, hiện tại ngày càng xuất hiện thêm nhiều biến thể SARS-CoV-2 mới vô cùng nguy hiểm. Các đột biến xấu có thể xảy ra bất cứ lúc nào vì vậy sẽ cần tiêm phòng nhắc lại hàng năm. 

Tổ chức Y tế Thế giới không khuyến cáo phải test Covid-19 trước khi tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu không may bị nhiễm mà vẫn tiêm vaccine thì vẫn đáp ứng miễn dịch và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Một số đối tượng có thể tiêm vaccine mũi nhắc lại

Các chuyên gia nhận định, không có vaccine nào an toàn 100%. Cũng không có vaccine nào có tác dụng bảo vệ 100%. Vì vậy một số đối tượng cần lưu ý tiêm mũi nhắc lại để bảo vệ cơ thể tốt hơn trước các tác nhân gây bệnh.

  • Với vaccine Pfizer hoặc Moderna

Đối tượng nên tiêm mũi nhắc lại:

  • Những người từ 65 tuổi trẻ lên;
  •  Hoặc với người từ  50-64 tuổi có tiền sử các bệnh lý nền;
  • Từ 18 tuổi trở lên sóng ở các cơ sở chăm sóc dài hạn. Nơi làm việc hoặc sống môi trường có nguy cơ nhiễm bệnh cao.

Thời điểm tiêm mũi nhắc lại: Sau ít nhất 6 tháng kể từ khi tiêm mũi hai.

Một số đối tượng có thể tiêm vaccine mũi nhắc lại
Ảnh: Người trên 65 tuổi cần tiêm mũi nhắc lại để tránh nguy cơ mắc bệnh
  • Vaccine Johnson & Johnson’s Janssen

Đối tượng nên tiêm mũi nhắc lại: Người đủ 18 tuổi trở lên sống trong môi trường có nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Thời gian tiêm mũi nhắc lại: sau ít nhất hai tháng.

Xem thêm: 4 nhóm đối tượng tiêm chủng vaccine phòng Covid-19

Một số lưu ý khác khi tiêm mũi nhắc lại

Mũi tiêm nhắc lại có cùng công thức với vaccine phòng Covid-19 hiện có. Tuy nhiên, với vaccine Moderna, mũi nhắc lại có liều lượng bằng một nửa mũi tiêm đầu tiên.

Sau khi tiêm liều nhắc lại cũng sẽ có phản ứng tương tự như hai mũi tiêm đầu. Một số tác dụng phụ như sốt, đau nhức tại chỗ tiêm, mệt mỏi,.. Hầu hết các tác dụng phụ đều ở mức độ nhẹ đến trung bình. Tương tự như hai mũi đầu, các tác dụng phụ nghiêm trọng thường ít xảy ra.

Một số lưu ý khác khi tiêm mũi nhắc lại
Ảnh: Tiêm vaccine không bảo vệ 100% nhưng hạn chế diễn biến nặng của bệnh

Vaccine Covid-19 hiện đang có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa bệnh nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe đang bắt đầu nhận thấy hiệu quả phòng bệnh nhẹ và trung bình có dấu hiệu giảm. Đặc biệt là đối với một số nhóm dân cư nhất định nguy cơ mắc bệnh vẫn rất cao.

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.