Add Listing

Tại sao đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm?

Gần đây, có rất nhiều trường hợp mặc dù đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm bệnh. Điều này khiến nhiều người thắc mắc và lo lắng. Nguyên nhân sẽ được giải đáp trong bài viết.

Tại sao đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm?
ảnh: tiêm vaccine Covid-19

Không có vaccine nào bảo vệ 100%

Với vaccine Pfizer, khả năng phòng bệnh chỉ có từ ngày thứ 12 sau mũi tiêm đầu tiên. Và đạt hiệu quả 52% trong vài tuần sau đó. Một tuần sau khi tiêm mũi vaccine thứ hai, hiệu quả đạt 95%.

Với AstraZeneca, sau khi tiêm mũi đầu, khả năng miễn dịch đạt khoảng 61-67%. Sau khi tiêm mũi thứ hai hiệu quả đạt 81%.

Còn đối với vaccine Moderna, tỷ lệ bảo vệ hai tuần sau tiêm là 51% lần tiêm đầu tiên và 94% lần thứ hai.

Không có vaccine nào bảo vệ 100%
Ảnh: Không có vaccine nào bảo vệ 100%

Như vậy, có thể thấy tỷ lệ bảo vệ của các vaccine trên đều không đạt 100%. Và các vaccine khác cũng không ngoại lệ. Nghĩa là, vẫn có một tỷ lệ nhất định người đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Cần có thời gian đủ để tạo miễn dịch 

Thời điểm nào cơ thể có thể tạo miễn dịch một cách đầy đủ sau khi tiêm chủng vẫn là một vấn đề chưa thể thống nhất. Bởi vì, nó còn phụ thuộc và từng loại vaccine cụ thể. Nghĩa là, cần có thời gian để cơ thể nhận diện kháng nguyên của virus SARS-CoV-2. Cơ thể sẽ huy động hệ thống miễn dịch nhằm đáp ứng kháng nguyên và tạo ra kháng thể để bảo vệ cơ thể.

Dù đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm do tiêm xong hai mũi vaccine mà chưa đủ thời gian để cơ thể có thể tạo ra kháng thể bảo vệ. Vì vậy, vẫn có thể phơi nhiễm với virus và mắc Covid-19.

Với các loại vaccine khác nhau thì đáp ứng miễn dịch của cơ thể cũng không giống nhau

Đáp ứng của hệ thống miễn dịch đối với vaccine Covid-19 là khác nhau ở từng cá thể nhất định. Kết quả tạo ra hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể cũng cao thấp khác nhau. Người có tỷ lệ miễn dịch đối với virus SARS-CoV-2 càng cao thì khả năng mắc bệnh Covid-19 sẽ càng thấp.

Đối với người lớn tuổi, đáp ứng miễn dịch có khuynh hướng giảm đối với kháng nguyên từ Covid-19 khi tiêm vào. Vì vậy, việc tạo ra kết quả miễn dịch sẽ thấp hơn so với người trẻ tuổi hơn.

Các biến chủng mới làm đáp ứng miễn dịch kiểm soát không hiệu quả

Hiện nay, các chủng virus mới nguy hiểm hơn xuất hiện nhiều sẽ làm xác suất nhiễm cao hơn. Đến nay, có bốn biến chủng của virus SARS-CoV-2 được xếp vào nhóm đáng quan ngại. Bao gồm: Alpha, Beta, Delta và Gamma. Trong đó, biến chủng Delta được đánh giá nguy hiểm nhất và hiện là chủng thống trị toàn cầu bởi khả năng lây nhiễm.

Các biến chủng mới làm đáp ứng miễn dịch kiểm soát không hiệu quả
Ảnh: Biến chủng mới gây nguy hiểm cho toàn cầu

Tuy nhiên, hiện vaccine vẫn còn hiệu quả bảo vệ trước chủng Delta. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy, đối với chủng Delta, hiệu lực của vaccine Pfizer vẫn đạt 88% và AstraZeneca là 67%. Hầu hết người đã tiêm đủ vaccine hai mũi đều không cần nhập viện và chưa có ca tử vong nào. 

So với những người chưa tiêm chủng, thì trường hợp đã tiêm đầy đủ sẽ có ít nguy cơ bị nhiễm chủng Delta hơn khoảng năm lần. Khả năng nhập viện vì Covid-19 thấp hơn 10 lần và nguy cơ tử cũng thấp hơn khoảng 11 lần.

Xem thêm: Các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam

Virus SARS-CoV-2 lây nhiễm theo cơ chế nào sau khi tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19?

Theo nghiên cứu, người đã tiêm đủ vaccine ít có khả năng phát triển các triệu chứng so với người chưa tiêm. Tuy vậy, hệ thống miễn dịch có thể không khống chế virus hoàn toàn, vẫn có một số virus tồn tại và sản sinh. Và bị tống xuất ra khỏi miệng hoặc mũi qua hơi thở, hắt hơi hoặc ho. Chính vì vậy, virus vẫn có thể phát tán và hoạt động gây bệnh cho người khác.

Khuyến cáo của Bộ Y tế thông báo người dân nên tiêm đủ hai liều vaccine Covid-19 theo quy định. Nhằm tạo ra kháng thể ngăn ngừa các triệu chứng nặng dẫn tới tử vong.

Khuyến cáo của Bộ Y tế
Ảnh: Tuân thủ quy tắc 5K

Bên cạnh đó, dù đã tiêm đủ hai liều vaccine, chúng ta vẫn cần tuân thủ 5K. Vaccine không phải là tất cả. Hãy đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người khác, giữ khoảng cách tối thiểu hai mét. Thực hiện khai báo y tế trung thực. Thường xuyên sát khuẩn và chú ý vệ sinh môi trường sống.

Xem thêm: Những lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19

0
0

Bình luận - 3

[…] Xem thêm: Tại sao đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm? […]

[…] Xem thêm: Tại sao đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm? […]

[…] Xem thêm: Tại sao đã tiêm vaccine Covid-19 nhưng vẫn bị nhiễm? […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.