Add Listing

Sở Y tế TP.HCM nói về vaccine mũi 2 cho người đã tiêm Moderna

Giải đáp về vaccine mũi 2 được tiêm. “Khi tiêm một vaccine mà hết thì ngành y tế sẽ chọn vaccine phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân”, Phó giám đốc Sở Y tế nói.

Chiều 7/9, Phó giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hoài Nam nói với báo chí về việc tiêm vaccine mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 Moderna trong bối cảnh TP.HCM hiện chưa được phân bổ vaccine này.

Ông Nguyễn Hoài Nam cho biết theo khuyến cáo, người tiêm mũi 1 AstraZeneca thì có thể tiêm mũi 2 AstraZeneca, hoặc trong trường hợp thiếu vaccine có thể dùng Pfizer. Theo hướng dẫn, có thể sử dụng vaccine tương đồng để tiêm cho người dân.

Ông Nam cũng cho biết một số nước tổ chức tiêm trộn vaccine cho người dân. Theo kết quả nghiên cứu, dù sử dụng vaccine cùng loại hay trộn thì hiệu quả cũng rất tốt.

Vaccine là vấn đề toàn cầu, thiếu rất nhiều, thành phố cũng không ngoại lệ. Khi tiêm một vaccine mà hết thì ngành y tế sẽ chọn vaccine phù hợp nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất cho người dân. Do đó, các đội tiêm và quận huyện đang chọn loại vaccine phù hợp cho người đã tiêm mũi 1. Vấn đề là làm sao hiệu quả nhất cho người dân, được phủ vaccine tốt đa”, ông Nam nói.

Mục tiêu của TP.HCM là tiêm 100% mũi 1 và phủ mũi 2 càng nhanh càng tốt.

Ông Nam cho hay hiện nay có 4 công nghệ sản xuất vaccine. Thứ nhất là vaccine vector virus tức là sử dụng một loại virus khác với virus SARS-CoV-2 nhưng có một đoạn gene của SARS-CoV-2 để sản xuất vaccine.

Các vaccine sử dụng công nghệ này là AstraZeneca, Johnson & Johnson và Sputnik V.

Loại 2 là vaccine mã di truyền của virus, gồm Pfizer và Moderna. Hai loại này sản xuất với công nghệ giống nhau.

Loại 3 là sử dụng một phần mã di truyền (RNA & DNA) như Nanovax của Mỹ và NanoCovax của Việt Nam

Loại 4 là vaccine sử dụng virus gây bệnh nhưng giảm độc lực, gồm có Sinopharm và Sinovac.

Đến nay, TP.HCM được cấp đủ vaccine để phủ 100% mũi 1 cho những người từ 18 tuổi trở lên.

Tổng số liều vaccine TP.HCM đã được Bộ Y tế phân bổ là hơn 5,6 triệu liều. Ngoài ra, thành phố nhận được nguồn tài trợ 5 triệu liều. Thành phố đã tiêm gần 6,6 triệu mũi, gồm hơn 6 triệu mũi 1 (84%) và gần 499.000 mũi 2 (gần 7%).

Mới đây, Bộ Y tế có công văn đề nghị TP.HCM và Hà Nội, Bình Dương, Long An, Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine.

Các tỉnh, thành phố này phải tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả phụ nữ có thai) sinh sống và làm việc trên địa bàn và hoàn thành tiêm chủng mũi 1 cho toàn bộ người dân trên 18 tuổi trước 15/9; tiêm mũi 2 cho những người đã tiêm mũi 1 đủ thời gian.

Nguồn: zingnews.vn

Xem thêm: Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 qua điện thoại như thế nào?

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.