Add Listing

Sở Y tế TP.HCM lần lượt ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Dịch bệnh được kiểm soát trên toàn thành phố. Đây cũng là lúc Sở Y tế thành phố lần lượt ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến.

Sở Y tế TP.HCM lần lượt ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến
ảnh: Bệnh viện dã chiến quận Tân Bình

Bệnh viện dã chiến được lập điều trị cho bệnh nhân

Thành phố Hồ Chí Minh đón đợt dịch Covid-19 lần thứ tư với số ca nhiễm cao nhất cả cả nước. Bệnh viện điều trị rơi vào tình trạng quá tải với số lượng bệnh nhân tăng mỗi ngày rất cao. Việc xây dựng bệnh viện dã chiến là một điều cấp thiết trong bối cảnh ấy.

Sở Y tế TP.HCM đã nhanh chóng thành lập các bệnh viện dã chiến nhằm đáp ứng việc điều trị Covid. Trong dịch bệnh, 16 bệnh viện dã chiến với quy mô khoảng 37.000 giường. Nhiệm vụ chính là điều trị cho các F0 không có triệu chứng hay có triệu chứng nhẹ. Tính tới thời điểm hiện tại vẫn còn điều trị cho khoảng 9.443 trường hợp F0.

Bệnh viện dã chiến được lập điều trị cho bệnh nhân
Ảnh: Bệnh viện dã chiến Thuận Kiều Plaza

Cũng trong giai đoạn dịch Covid bùng phát mạnh mẽ tại TP.HCM. Nhằm san sẻ gánh nặng, giảm tải số lượng bệnh nhân cho các bệnh viện dã chiến thành phố. Tại các quận, huyện đã chủ động thành lập các bệnh viện dã chiến với nhiệm vụ tương tự như nhiệm vụ các bệnh viện dã chiến thành phố.

Tính đến 8 năm 2021 tại các quận huyện đã thành lập và đi vào hoạt động 15 bệnh viện dã chiến với quy mô gần 7.000 giường. Các quận, huyện còn lại cũng sẽ nhanh chóng thành lập bệnh viện dã chiến. Với số lượng quy mô đạt khoảng 300 – 500 giường/bệnh viện. Để đảm bảo hoạt động có 30 – 50 giường oxy được cả bệnh viện quận và thành phố phụ trách.

Lần lượt ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Tính tới thời điểm hiện tại, dịch bệnh tại TP.HCM bắt đầu được kiểm soát. Với số lượng bệnh nhân giảm mạnh. Một số bệnh viện dã chiến thành phố cũng như bệnh viện dã chiến tại quận, huyện đã hoàn thành nhiệm vụ. 

Lần lượt ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến
Ảnh: Trường Tiểu học Lê Thị Hồng Gấm được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng bắt đầu xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho học sinh, sinh viên học tập trở lại. Cũng như việc đưa các khu nhà tái định cư đi vào cuộc sống phục vụ người dân. 

Sở Y tế TP.HCM dự kiến sẽ ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến lần lượt. Thời gian dự kiến khoảng cuối tháng 10, tháng 11 và chậm nhất là cuối tháng 12.

Xem thêm: Hỗ trợ người dân TP.HCM nhu yếu phẩm, điện, nước

Lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến

Các bệnh viện dã chiến quận huyện đã hỗ trợ rất lớn trong suốt thời gian dịch căng thẳng. Hiện tại khi các bệnh viện dã chiến thành phố lần lượt ngừng hoạt động. Nhiệm vụ của các bệnh viện dã chiến quận, huyện càng cần được phát huy hơn.

Hiện các bệnh viện tại tuyến quận huyện trưng dụng trường học cần có phương án thay thế. Để các bệnh viện dã chiến có thể sử dụng lâu dài nên ưu tiên sử dụng đất công để thành lập.

Lộ trình ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến
Ảnh: Bệnh viện dã chiến thu dung số 6

Để các ngừng hoạt động các bệnh viện dã chiến theo lộ trình. Hiện tại bệnh viện dã chiến số ba, số sáu và số tám vẫn sẽ tiếp tục hoạt động đến cuối tháng 12 năm 2021. Ngoài ra, bệnh viện dã chiến số năm cũng được chọn là bệnh viện ngưng hoạt động cuối cùng.

Giao lại các bệnh viện hỗ trợ cho thành phố

Giao lại các bệnh viện hỗ trợ cho thành phố
Ảnh: Trao đổi về công tác bàn giao các cơ sở

Cũng trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh mẽ tại TP.HCM. Ngành Y trên cả nước đều đồng lòng Nam tiến để hỗ trợ cho TP.HCM. Trong đó có Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã thành lập Trung tâm Hồi sức Covi-19 tại TPHCM. Giờ đây các trung tâm đó sẽ bàn giao lại cho thành phố. Cụ thể theo dự kiến:

  • Trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ bàn giao lại cho Bệnh viện Đại học Y dược ngày 15 tháng 10.
  • Ngày 20 tháng 10 Bệnh viện Nhân Dân Gia Định sẽ tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Bạch Mai.
  • Bệnh viện 115 sẽ tiếp nhận Trung tâm hồi sức thuộc Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, Bệnh viện Trung ương Huế sẽ vận hành trung tâm này tại bệnh viện dã chiến số 14 đến cuối năm 2021.
  • Bệnh viện dã chiến ba tầng sẽ được sáp nhập từ trung tâm hồi sức kế cạnh sẽ bệnh viện dã chiến số 13, 14 và 16. Y bác sĩ, kỹ thuật viên sẽ được điều động luân phiên giữa các khoa và bệnh viện dã chiến.
0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.