Add Listing

Quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM

Khi phát hiện F0 cần xử lý theo ba bước gồm: phát hiện F0, xử lý ổ dịch gia đình, điều tra ổ dịch cộng động. Đây là quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM được sở Y tế ban hành.

Quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM
Ảnh: quy định mới về phát hiện xử lý F0

Bước 1: Phát hiện F0

Khi phát hiện F0 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh từ các nguồn:

  • F0 được phát hiện từ sàng lọc người dân có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ. Được phát hiện tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh…;
  • F0 là Người dân tại các khu vực có nguy cơ cao hoặc nhóm nguy cơ;
  • F0 tại các vùng cần kiểm soát dịch như ổ dịch cộng đồng, ổ dịch doanh nghiệp…;
  • F0 là người dân tự xét nghiệm và trình báo kết quả với cơ quan y tế.
 Phát hiện F0
Ảnh: thực hiện xét nghiệm sàng lọc tại ổ dịch cộng đồng

Nếu các trường hợp trên có kết quả xét nghiệm dương tính. Thì đây là các đối tượng được xem là F0 và cần đưa vào chăm sóc, quản lý. Nếu trường F0 là người dân tự làm xét nghiệm. Cần thực hiện lại test nhanh để xác định kết quả nếu không có đủ chứng cứ.

Bước 2: Xử lý ổ dịch gia đình

Theo quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM. Nơi ở của F0 được xem là ổ dịch hộ gia đình. Khi phát hiện F0 cần phải được xử lý ngay.

Cách ly F0

Thực hiện test nhanh cho tất cả các thành viên chung sống với F0. Cách ly 14 ngày theo hộ gia đình kể từ khi phát hiện F0. Cần dán biển cảnh báo trước nhà nền đỏ chữ vàng. Nội dung là: “ĐỊA ĐIỂM CÁCH LY Y TẾ PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19.”

Xử lý ổ dịch gia đình
Ảnh: F0 thực hiện cách ly tại nhà theo hướng dẫn

Người có triệu chứng trong thời gian cách ly cần xét nghiệm ngay. Xét nghiệm lại toàn hộ gia đình sau 14 ngày. Kết quả này sẽ quyết định tới việc kết thúc cách ly.

Không tính thêm thời gian cách ly cho những người trong hộ. Nếu phát hiện thêm F0 trong thời gian cách ly.

Chăm sóc F0

Cần thực hiện thăm khám F0 và đánh giá dấu hiệu suy hô hấp. Nếu F0 thở nhanh, khó thở hoặc SpO2 dưới 96%. Cần gọi ngay tổ phản ứng nhanh tới cấp cứu và đưa tới bệnh viện.

Chăm sóc F0
Ảnh: chăm sóc F0 tại nhà

Trường hợp F0 sẽ được điều trị tại nhà nếu không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên cần phải đảm bảo đủ kiều kiện cách ly và điều trị theo quy định. Thực hiện cấp phát túi thuốc A-B, C.

Trường hợp F0 có triệu chứng và triệu chứng nhẹ không đủ điều kiện điều trị tại nhà. F0 sẽ được đưa ra đề nghị tại các địa điểm cách ly phù hợp. Các địa điểm có thể là khu cách ly của công ty, cơ sở sản xuất và địa phương.

Kích hoạt ngay trạm y tế lưu động nếu phường xã phát hiện trên 10 hộ có F0. Nếu có trên 50-100 hộ thì kích hoạt thêm trạm y tế lưu động. Trạm y tế lưu động sẽ có nhiệm vụ quản lý và chăm sóc F0 tại nhà.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh với các thành viên trong gia đình đang cách ly. Cần bảo vệ các đối tượng có nguy cơ cao như người trên 65 tuổi, người trên 50 tuổi có bệnh nền, người béo phì có BMI>25…

Xem thêm: Điều trị Covid-19 tại nhà như thế nào?

Bước 3: Điều tra ổ dịch cộng đồng

Theo quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM. Nếu khu vực dân có từ hai hộ có F0 trở lên thì được xem là ổ dịch cộng đồng. Sau khi phát hiện ra ổ dịch gia đình. Cần điều tra thông tin, rà soát các hộ gia đình khác. Từ đó có chuẩn đoán kết quả sơ bộ về ổ dịch cộng đồng.

Nếu là ổ dịch cộng đồng thì cần tạm thời phong tỏa 24 tiếng. Trong thời gian này cần thông báo cho người dân biết và tuân thủ các quy định. Thực hiện test nhanh trong vòng 2-4 giờ để xác định mức độ nguy cơ.

Điều tra ổ dịch cộng đồng
Ảnh: xét nghiệm ổ dịch để phân mức độ

Việc phân loại ổ dịch sẽ được dựa và kết quả xét nghiệm và đặc điểm khu vực. Ổ dịch sẽ được phân loại theo mức độ nguy cơ từ thấp đến cao.

Ổ dịch nguy cơ thấp

Thực hiện xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình 5 ngày/lần. Đối tượng xét nghiệm là người dân trong ổ dịch cho đến khi không còn F0. Các hoạt động đi lại và sinh hoạt diễn ra bình thường với người âm tính.

Tự theo dõi sức khỏe tại nhà và không tập trung sự kiện quá 20 người. Cần báo ngay với cơ quan y tế khi có các triệu chứng Covid-19 để được xét nghiệm ngay.

Ổ dịch nguy cơ cao

Thực hiện xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình 3 ngày/lần. Đối tượng xét nghiệm là người dân trong ổ dịch cho đến khi không còn F0.

Người có kết quả âm tính sẽ được di chuyển giới hạn. Không tập trung sự kiện quá 1o người. Cần phải ghi nhớ người và nơi đã giao tiếp. Cần báo ngay với cơ quan y tế khi có các triệu chứng Covid-19 để được xét nghiệm ngay.

Ổ dịch có nguy cơ rất cao

Phong tỏa cả khu vực có F0. Thực hiện xét nghiệm 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần. Giải tỏa khi không còn phát hiện F0. Chỉ cách ly hộ gia đình có F0.

Thực hiện nghiêm ngặt cách ly nhà với nhà. Đánh giá ổ dịch thường xuyên để quyết định mở rộng hay thu hẹp ổ dịch.

Trên đây là những quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM. Để dịch bệnh sớm qua đi rất mong sự hợp tác chấp hành của người dân.

Xem thêm: Các loại vaccine Covid-19 đang được tiêm tại Việt Nam

0
0

Bình luận - 3

[…] Xem thêm: Quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM […]

[…] Xem ngay: Quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM […]

[…] Xem thêm: Quy định mới nhất về phát hiện xử lý F0 tại TP.HCM […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.