Add Listing

Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em

Hiện nay, nhà nước đang cố gắng phủ xanh vaccine cho mọi người để tái thiết cuộc sống. Vì thế việc đảm bảo cho trẻ em tiêm an toàn là điều cần thiết. Theo đó, phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em có thể tương tự như người trưởng thành.

Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em
Nguồn: Bộ Y Tế

Điều kiện đặt ra cho vaccine Covid-19 dành cho trẻ

Bộ Y tế ngày 14/10 cho phép tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi theo lộ trình từ lứa tuổi cao đến thấp. Trẻ 16-17 tuổi được tiêm trước và hạ dần độ tuổi, theo tình hình dịch tại địa phương và tiến độ cung ứng vaccine.

Tại TP HCM, thành phố cho phép triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 tuổi từ ngày 22/10, số lượng khoảng 780.000. Theo đó, trẻ em trên toàn thành phố sẽ được tiêm mũi một trong 5 ngày.

Hiện nay tại Việt Nam, Bộ Y Tế đã có văn bản hướng dẫn tiêm phòng vaccine Covid-19 cho trẻ. Theo đó, trẻ từ 12-17 tuổi có thể được tiêm phòng vaccine Covid-19. Những loại vaccine này phải đủ điều kiện đề ra nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Chúng được WHO, Bộ Y Tế khuyến cáo sử dụng và kiểm tra nghiêm ngặt.

Điều kiện đặt ra cho vaccine Covid-19 dành cho trẻ
Nguồn: Bộ Y Tế

Hiện nay, vaccine Pfizer/BioNTech được kiểm duyệt và đảm bảo an toàn cho trẻ. Ngoài ra, Bộ Y Tế cũng đang cân nhắc bổ sung thêm nhiều loại vaccine khác đủ điều kiện. Việc này giúp đa dạng hóa loại vaccine, đẩy nhanh tiến độ phủ xanh vaccine cho trẻ.

Trẻ em cần được tiêm 2 mũi của cùng một loại vaccine và nhà sản xuất. Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em được ghi nhận tương tự người trưởng thành.

Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em
Nguồn: VN Express

Các triệu chứng của trẻ sau khi tiêm vaccine Covid-19

Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ bao gồm các phản ứng thông thường như:

 • Sốt;
 • Sưng đỏ hoặc đau nhức tại chỗ tiêm;
 • Nổi cục nhỏ;
 • Ngứa hay nhức mỏi cánh tay;
 • Mệt mỏi;
 • Nhức đầu, nhức mỏi toàn thân;
 • Buồn nôn;
 • Một số trẻ đói bụng hoặc buồn ngủ hoặc có thể cả hai nhiều hơn bình thường.

Các triệu chứng của trẻ có thể xuất hiện vào thời gian khác nhau. Có trẻ chỉ kéo dài 2-3 ngày, có trường hợp lại xuất hiện muộn hơn từ 7-14 ngày sau tiêm.

Xem thêm: Di chứng hậu Covid-19 và những điều cần biết

Làm gì với những phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em

Theo khuyến cáo, người thân nên túc trực 24/24 bên trẻ để theo dõi triệu chứng bất thường, ít nhất trong 3 ngày đầu.

Phụ huynh cần thường xuyên kiểm tra thân nhiệt cho trẻ:

 • Nếu sốt dưới 38,5 độ C, cho mặc quần áo mỏng, thoáng mát nhưng lưu ý không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhắc nhở trẻ uống nhiều nước;
 • Sốt từ 38,5 độ C trở lên hoặc sưng đau, nhức nhiều tại chỗ tiêm, liều thuốc hạ sốt cho trẻ từ 12-17 tuổi là một viên paracetamol 500 mg mỗi lần uống (như panadol, tyleno, efferalgan, hapacoll…), ngày uống từ 3-4 lần;

Theo bác sĩ, không nên bôi, chườm thứ gì lên chỗ sưng tấy (lá cây, dầu gió, đá lạnh, trứng gà,…). Thay vào đó, massage nhẹ nhàng chỗ sưng, viêm. Nếu sử dụng thuốc kháng dị ứng cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Làm gì với những phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em
Nguồn: Bệnh viện Hồng Ngọc

Cần theo dõi sát sao những phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ. Những dấu hiệu bất thường như biến chứng viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim. Mặc dù rất hiếm gặp, nhưng phụ huynh cần hết sức lưu ý để đảm bảo an toàn cho trẻ. Các dấu hiệu thường vào 2-4 ngày sau tiêm vaccine (cũng có thể gặp sớm 12 giờ sau tiêm hoặc muộn hơn), như: 

 • Đau ngực;
 • Khó chịu ở ngực hoặc cảm giác bị đè nặng;
 • Thở hụt hơi, khó thở;
 • Cảm giác tim đập thình thịch, nhịp tim nhanh, chậm bất thường, không đều;
 • Hồi hộp đánh trống ngực.

Nếu có những dấu hiệu trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất nhằm kịp thời thăm khám. Tuy nhiên, đây là những phản ứng rất hiếm gặp nên phụ huynh không cần quá lo lắng.

0
0

Bình luận - 2

[…] Xem thêm: Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em […]

[…] Xem thêm: Phản ứng sau khi tiêm vaccine Covid-19 của trẻ em […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.