Add Listing
header-background

Người ở ‘vùng xanh, vùng vàng’ được đi chợ một lần mỗi tuần

TP HCM – Người dân ở “vùng xanh” và “vùng vàng” có điều kiện được đi chợ một lần mỗi tuần, những người khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ.

Thông tin được ông Phạm Đức Hải, Phó ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM nói tại buổi họp báo chiều 21/8 khi đề cập đến việc cung cấp hàng hóa và an sinh xã hội khi thành phố thực hiện “ai ở đâu yên đó” từ ngày 23/8 đến 6/9.

Cuộc họp báo diễn ra trong bối cảnh TP HCM đã ghi nhận 167.717 ca nhiễm trong đợt dịch thứ tư và đã trải qua 42 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16 tăng cường.
Cụ thể, theo ông Hải, thành phố sẽ phân vùng, mỗi vùng sẽ có quy định khác nhau. Ở “vùng xanh” (vùng an toàn) và “vùng vàng” (nguy cơ thấp) thành phố chia làm 2 nhóm. Với người dân có điều kiện, chưa cần sự hỗ trợ có thể tự đi chợ một lần mỗi tuần. Những người có hoàn cảnh khó khăn sẽ nhận được gói hỗ trợ.

Thành phố đang có 2 triệu suất hỗ trợ an sinh và có thể nhiều hơn, cùng với các gói hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM để giúp đỡ người khó khăn. Tổ công tác đặc biệt sẽ phát các gói hỗ trợ này tới người dân một tuần một lần.

Ở “vùng cam” (nguy cơ cao) và “vùng đỏ” (nguy cơ rất cao), thành phố cũng chia ra hai nhóm tương tự. Với người dân chưa cần hỗ trợ, tổ công tác sẽ đi chợ giúp, người dân trả tiền, một tuần một lần. Phần còn lại, với những người khó khăn, sẽ nhận được các gói hỗ trợ.

“Thành phố đã cung cấp cho các phường xã gần 3.000 địa chỉ cung ứng hàng hoá. Trường hợp địa bàn thiếu hàng hoá, thành phố sẽ đưa xe lưu động mang lương thực, thực phẩm tới để người dân mua”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, sau khi thành phố thông tin sẽ tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp chống dịch, do tâm lý lo lắng, nên sáng nay người dân ra đường rất đông, mua sắm tích trữ hàng hoá. Điều này gây ra tình trạng mất trật tự, dịch dễ lây lan, nếu không chấm dứt khó kiểm soát được dịch.

“Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP HCM khẳng định không thực hiện phong toả thành phố trong 2 tuần tới”, ông Hải nói và khẳng định thành phố tiếp tục tăng cường, nâng cao các biện pháp, tương xứng với tính chất, mức độ lây lan với dịch bệnh với 4 yếu tố.

Thứ nhất, công an, quân đội, y tế là những lực lượng thành phố đã có, lần này được Trung ương tăng cường thêm; thứ hai tăng cường thêm phương tiện thiết bị, máy móc, trang thiết bị, thuốc phù hợp sự tăng nhanh của dịch bệnh; thứ ba cung cấp thêm lương thực, thực phẩm, tiếp tục chăm lo đời sống người dân và thứ tư, tăng cường, siết chặt giãn cách bởi việc này trước đó làm chưa nghiêm.

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.