Add Listing

Người lao động cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN?

Vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 03/2021/UBTVQH15. Ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động. Bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Dưới đây là thông tin hướng dân nhận tiền hỗ trợ quỹ BHTN chi tiết.

Người lao động cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN?
ảnh: BHXH Việt Nam

Đối tượng nào được nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Theo đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết nghị sử dụng gói 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp đến hết năm 2020 để hỗ trợ người lao động thuộc các đối tượng sau:

  • Đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp(BHTN) tại thời điểm ngày 30/09/2021( không bao gồm người lao động đang làm việc tại các cơ quan nhà nước. Tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội đơn vị vũ trang nhân dân. Đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi thường xuyên);
  • Đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp do chấm dứt hợp đồng lao động. Hoặc hợp đồng làm việc trong khoảng thời gian từ 01/01/2021 đến ngày 30/09/2021. Có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu theo quy định của pháp luật. Về việc làm không bao gồm người được hưởng lương hưu hàng tháng

Thời gian thực hiện việc hỗ trợ người lao động (NLĐ) từ ngày 01/10/2021 và hoàn thành chậm nhất vào ngày 31/12/2021.

Theo thông tin từ ông Lê Hùng Sơn, phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Cho biết hiện nay có khoảng gần 15 triệu người dân đang tham gia BHTN.

Tuy nhiên, trong đó có khoảng gần 2 triệu NLĐ trong cơ quan nhà nước. Cùng lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội và các đơn vị sự nghiệp công lập được ngân sách nhà nước.

Đảo đảm chi thường xuyên sẽ không được hưởng chính sách hỗ trợ trên nên sẽ còn khoảng gần 13 triệu NLĐ. Và 386.000 đơn vị sử dụng lao động được hưởng các chính sách này.

Mức độ nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Đối với 386.000 đơn vị sử dụng lao động sẽ được giảm đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ BHTN. Trong thời gian 12 tháng( từ 01/10/2021 đến 30/09/2022) sẽ không phát sinh thủ tục hành chính (số dự kiến sẽ giảm trên 8.000 tỷ đồng).

Mức hỗ trợ từ quỹ BHTN
Ảnh: vnexpress

Đối với NLĐ có tham gia BHTN sẽ được hỗ trợ từ 1,8 triệu đồng đến cao nhất là 3,3 triệu đồng (tùy thời gian đóng BHTN). Mức chi hỗ trợ khoảng 30.000 tỷ đồng.

Cụ thể mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ như sau:

  • Thời gian đóng BHTN dưới 12 tháng: hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người
  • Từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2,1 triệu đồng/ người
  • Từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người
  • Từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người
  • Từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người
  • Từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

Đặc biệt NLĐ đang tạm hoãn hợp đồng lao động. Hoặc ngừng việc trong khoảng thời gian từ ngày 01/01/2020 đến ngày 20/09/2021( khoảng 2,5 triệu người) vẫn được hưởng chính sách.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ để nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN

1. Thông tin về quá trình tham gia BHTN

NLĐ nên tra cứu thông tin về quá trình tham gia BHTN chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của bản thân. Để cùng rà soát, đối chiếu với dữ liệu của cơ quan BHXH. Giúp xác định đúng mức hỗ trợ của mình.

Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ để nhanh chóng nhận trợ cấp từ Quỹ BHTN
Ảnh: BHXH Việt Nam

NLĐ có thể tra cứu thời gian tham BHTN của bản thân tại: 

Lưu ý: Quá trình tham gia BHTN tra cứu qua các phương thức trên. Có thể bao gồm cả thời gian tham gia đã hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ nên chỉ mang tính tham khảo.

2. Tài khoản ngân hàng cá nhân

  • Với NLĐ đã có tài khoản ngân hàng cá nhân, thông tin cần cung cấp để nhận hỗ trợ là: tên ngân hàng mở tài khoản (bao gồm cả tên chi nhánh), số tài khoản ngân hàng. Cùng số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân được dùng để mở tài khoản ngân hàng. Tên chủ tài khoản ngân hàng phải trùng với tên người nhận hỗ trợ. Số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân phải trùng với số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân dùng mở tài khoản ngân hàng của NLĐ.
  • Với NLĐ chưa có tài khoản ngân hàng, BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ nên mở tài khoản ngân hàng cá nhân. Để việc nhận hỗ trợ được nhanh chóng và chính xác nhất. Hiện nay, việc mở tài khoản ngân hàng cá nhân đã rất thuận tiện. Nhiều ngân hàng đã có dịch vụ mở tài khoản trực tuyến. NLĐ chỉ cần có điện thoại thông minh, máy tính hoặc laptop và đường truyền internet là có thể thực hiện được dịch vụ này.

3. Số điện thoại liên hệ

NLĐ chuẩn bị một số điện thoại để cung cấp cho cơ quan BHXH giúp thuận tiện cho việc liên hệ giữa cơ quan BHXH và NLĐ trong trường hợp cần thiết.

Xem thêm: Hỗ trợ người dân TP.HCM gói hỗ trợ từ 300.000 đồng trở lên

Một số lưu ý cần biết để nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN

Với lao động tham gia BHTN đang làm việc tại doanh nghiệp

Cơ qua BHXH sẽ lập danh sách người được hỗ trợ, chuyển cho chủ doanh nghiệp để xác nhận thông tin.Chậm nhất đến ngày 20/10, toàn ngành bảo hiểm phải gửi xong danh sách đến tất cả doanh nghiệp và đơn vị. BHXH tỉnh, thành phố- nơi doanh nghiệp đặt trụ sở, công khai danh sách lao động được hỗ trợ trên Website.

nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN
ảnh: Sưu tập

Trong vòng 5 ngày, chủ doanh nghiệp công khai danh sách người được hỗ trợ. Để lao động biết, đối chiếu, bổ sung thông tin, thống kê người không nhận. Sau đó, chuyển lại cho BHXH (chậm nhất vào ngày 10/11). Danh sách này bao gồm họ tên, chứng minh nhân dân hoặc căn cước, mã số BHXH, số tài khoản ngân hàng của người lao động.

Với lao động chấm dứt hợp đồng sau 30/09

Chưa được hưởng hỗ trợ hoặc người đang đóng BHTN tại nơi không có người đại diện pháp luật. Thì tự làm đơn theo mẫu để gửi cơ quan BHXH để được hỗ trơ. Mẫu đơn đề nghị gồm thông tin cơ bản, mã số BHXH, số tài khoản ngân hàng và cần nêu rõ thời gian đóng BHTN chưa được nhận trợ cấp.

Sau  khi nhận danh sách, BHXH phải xét duyệt và chi trả tiền hỗ trợ. Thời gian giải quyết 10 ngày với danh sách đúng, đủ thông tin và 20 ngày đối với danh sách phải điều chỉnh.

Với hợp đồng chấm dứt và đang bảo lưu thời gian đóng BHTN

Có thể làm đơn đề nghị (theo mẫu) gửi cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện nơi người đó muốn nhận tiền, chậm nhất đến ngày 31/12 để được hỗ trợ. Trong vòng 10 từ lúc nhận được đơn đề nghị BHXH sẽ xử lý và thanh toán.

Lao động, doanh nghiệp có thể gửi hồ sơ và danh sách qua Công dịch vụ công quốc gia hoặc của cơ quan BHXH. Các tổ chức cung cấp dịch vụ I-Van, qua bưu điện, ứng dụng VssID hoặc trực tiếp tại BHXH cấp tỉnh, huyện.

Để tiền hỗ trợ nhanh đến tay, mỗi chúng ta cần biết rõ chúng ta đang thuộc nhóm đối tượng nào, thủ tục ra làm sao. Chủ động hơn trong việc hoàn thiện thông tin và thủ tục nhé !!!

Xem ngay: Cách đăng ký hỗ trợ túi an sinh và tiền điện, nước

0
0

Bình luận - 1

[…] Xem ngay: Điều kiện để người lao động nhận hỗ trợ từ quỹ BHTN? […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.