Add Listing

Người không thể tiêm vaccine Covid-19 làm sao đi làm?

TP HCM-Người thuộc diện chống chỉ định, không thể tiêm vaccine phòng Covid-19 nên làm việc từ xa, nếu bắt buộc đi làm phải báo cho địa phương để được hỗ trợ, đảm bảo an toàn, theo Sở Y tế thành phố.

Chánh văn phòng Sở Y tế TP HCM Nguyễn Thị Huỳnh Mai tại họp báo cung cấp thông tin về công tác phòng chống Covid-19, ngày 1/10, cho biết người có tiền sử bị sốc phản vệ, chống chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 là trường hợp đặc biệt, không nhiều.

Tất cả chủ trương, chính sách của nhà nước đều nhắm tới mục tiêu chăm sóc sức khỏe, bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Việc thành phố đưa ra quy định phải tiêm một hoặc đủ hai mũi vaccine, hoặc mắc và khỏi Covid-19 trong vòng 6 tháng, mới được lưu thông, ra ngoài là để đảm bảo người dân có thể tự bảo vệ bản thân trước nguy cơ Covid-19 còn tồn tại trong môi trường làm việc, nhất là trong giai đoạn mới, dịch mới vừa giảm, chưa hết hẳn.

“Do đó, quyết định có đi làm được hay không khi chưa thể tiêm vaccine, thuộc về cá nhân người lao động và người chủ sử dụng lao động”, bà Mai nói.

Theo bà Mai, nếu người lao động có thể làm việc ở nhà, qua hình thức online thì chủ sử dụng lao động nên tạo điều kiện. Trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn và người lao động đó bắt buộc phải có mặt, thì chủ cơ sở, người lao động phải cam kết, tăng cường bảo vệ an toàn cho người lao động này. Đồng thời, Tổ giám sát Covid-19 tại cơ sở phải thông tin đến chính quyền địa phương để có sự hỗ trợ tốt hơn, như một ngoại lệ.

Người dân quận Gò Vấp kiểm tra huyết áp trước khi tiêm vaccine, ngày 14/8. Ảnh: Quỳnh Trần

Hôm qua, TP HCM công bố chỉ thị mới về mở cửa thành phố từ ngày 1/10. Theo kế hoạch, nhiều ngành nghề kinh doanh, dịch vụ được hoạt động trở lại như các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập và tư nhân; các cơ sở dịch vụ y tế; các cơ sở kinh doanh dược, mỹ phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế. Tuy nhiên, các ngành nghề được hoạt động theo thứ tự ưu tiên, có lộ trình, theo danh mục cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn với tinh thần sức khỏe người dân là trên hết.

Tính đến chiều 30/9, TP HCM ghi nhận 389.202 ca Covid-19 đã được Bộ Y tế công bố. 32.885 bệnh nhân đang điều trị, 206.980 người đã xuất viện, 14.946 ca tử vong.

Thành phố đã tiêm được hơn 10,5 triệu liều vaccine phòng Covid-19, tính đến 30/9, trong đó gần 6,9 triệu mũi một và hơn 3,6 triệu mũi hai.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết, tỷ lệ tiêm chủng cho người trên 50 tuổi tại thành phố đang rất cao. Ngày 28/9 ông từng cho biết tỷ lệ tiêm mũi một ở nhóm này đạt 100%, mũi hai là 48,5%. Tuy nhiên, các địa phương rà soát lại, nhận thấy số dân cao hơn thống kê ban đầu, do đó tỷ lệ tiêm mũi một cho nhóm này giảm xuống còn 95%; nhưng số tiêm mũi hai tăng lên đạt 60%.

Riêng về việc người dân phản ánh có tình trạng hết vaccine Vero Cell trong khi đã đến thời hạn tiêm chủng mũi hai, ông Tâm cho hay “tình hình chung là không có chuyện hết vaccine Vero Cell”. HCDC sẽ tìm hiểu thêm, địa phương nào thiếu sẽ hỗ trợ ngay. Quyết định phân bổ vaccine là Sở Y tế ban hành, còn nhiệm vụ của HCDC là phân bổ đúng số lượng theo kế hoạch. Hiện, theo kiểm kê cuối ngày 30/9, trong kho của HCDC còn trên 600.000 liều Vero Cell, chưa kể đến số lượng đã phân bổ về 22 địa phương trước đó.

Nguồn: https://vnexpress.net/nguoi-khong-the-tiem-vaccine-covid-19-lam-sao-di-lam-4365906.html

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.