Add Listing

Làm gì để tránh lây nhiễm covid-19 khi đi máy bay

Hiện nay việc di chuyển máy bay không còn khó khăn như trước. Chính vì vậy, nên việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là rất cao. Nếu muốn bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây để tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay.

Làm gì để tránh lây nhiễm covid-19 khi đi máy bay
Ảnh: thực hiện đảm bảo an toàn khi đi máy bay

Covid-19 lây nhiễm từ người sang người bằng những con đường nào?

Con đường lây nhiễm chủ yếu của Covid-19 qua đường tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp. 

  • Trực tiếp lây nhiễm khi ta tiếp xúc gần với người mắc covid-19. Dịch tiết được xuất phát từ miệng và mũi của người bị nhiễm bệnh khi ho, hắt hơi hoặc nói… Do đó người tiếp xúc gần với người đã nhiễm bệnh khoảng một mét thì có thể mắc Covid-19 thông qua các giọt bắn và dịch tiết hô hấp;
  • Gián tiếp qua các dụng cụ hoặc các bề mặt bị nhiễm mầm bệnh.

Các biện pháp để tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay

Hiện nay đường hàng không đang được mở cửa để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân .Để tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay. Người dân hãy thực hiện các biện pháp dưới đây.

Các biện pháp để tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay
Ảnh: đảm bảo an toàn khi đi máy bay

Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển

Việc đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển sẽ giúp bạn hạn chế được các giọt bắn có chứa vi khuẩn. Khi giao tiếp hoặc ai đó hắt hơi, ho gần bạn thì các giọt nước li ti bắn ra không khí. Lúc này khẩu trang với các lớp bảo vệ sẽ giúp bạn giảm thiểu lây nhiễm covid-19 hơn.

Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển
Ảnh: thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển

Thực hiện rửa tay sát khuẩn thường xuyên

Trước, trong và sau mỗi chuyến bay là thời điểm bạn tiếp xúc trực tiếp rất nhiều người và nhiều đồ vật. Bạn thường có thói quen cho tay lên mặt. Việc này sẽ dẫn tới vi khuẩn dễ xâm nhập. Do đó việc rửa tay đúng cách bằng xà phòng hay nước sát khuẩn khô hạn giúp bạn chế được khả năng lây nhiễm Covid-19. 

Xem thêm: Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 qua điện thoại như thế nào?

Thực hiện khử trùng bề mặt tiếp xúc

 Hãy nhớ mang cho bạn dung dịch sát khuẩn tay trước chuyến bay để sát khuẩn. Các khu vực xung quanh bạn như chỗ ngồi, bàn ăn, khóa dây an toàn, khu vực để tay, miếng che cửa sổ…là nơi virus có thể bám vào do đó hãy khử trùng các vị trí này trước khi ngồi nhé.

Hạn chế vịn tay

Thang lên máy bay, khay đựng đồ tại cửa kiểm tra an ninh, tay vịn máy bay, thanh vịn trong nhà vệ sinh, khóa vòi nước nhà vệ sinh…là những vị trí được nhiều người chạm tay vào nhất trong suốt quá trình bay. Những vị trí này có nguy cơ chứa các vi khuẩn virus covid-19 rất cao do đó hạn chế vịn tay sẽ giúp bạn giảm được nguy cơ nhiễm covid-19 rất cao.

Ngồi gần cửa sổ

Vị trí giữa khoang hành khách là nơi có nhiều người qua lại nhất tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cao hơn so với vị trí gần cửa sổ. Do đó hãy lựa chọn cho bạn vị trí gần cửa sổ để hạn chế tiếp xúc đông người.

Ngồi gần cửa sổ
Ảnh: chọn vị trí ngồi gần cửa sổ

Mở chế độ lọc khí

Trên đầu của hành khách có hệ thống luân chuyển không khí áp lực dương. Nếu hệ thống này được bật thì luồng không khí sạch sẽ di chuyển từ trên đầu xuống.

Luồng không khí cũ sẽ được hút vào hệ thống lọc. Tuy các lỗ thông hơi trên máy bay không thể loại bỏ được hết virus nhưng cũng sẽ giúp bạn hạn chế được phần nào nguy cơ nhiễm bệnh covid-19.

Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt cảm cúm và Covid-19

Những lưu ý khác để tránh lây nhiễm Covid-19 khi đi máy bay

Ngoài những lưu ý trên, để tránh lây nhiễm khi đi máy bay. Mỗi người cần phải luôn mang bao tay y tế trong suốt quá trình bay. Hạn chế đưa tay lên mắt, mũi và miệng. 

Hãy bổ sung đủ nước trong mỗi chuyến bay tuy nhiên tránh sử dụng các đồ uống chứa caffeine và cồn. Bởi chúng càng làm cho cơ thể bạn mất nước nhanh hơn.

Trước chuyến bay hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt và dung dịch xịt mũi. Để đảm bảo độ ẩm cho mắt và mũi sẽ giảm được nguy cơ nhiễm covid-19.

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.