Add Listing

Hướng dẫn phân biệt cảm cúm và Covid-19

Người bệnh Covid-19 có thể không có triệu chứng hoặc có những biểu hiện gần giống với cảm cúm, cảm lạnh như sốt, ho, đau đầu…Cùng theo dõi nội dung bài viết để phân biệt cảm cúm và Covid-19 nhé.

Hướng dẫn phân biệt cảm cúm và Covid-19
Ảnh: Trung tâm y tế Hữu Lũng

Cần phải bình tĩnh trước các triệu chứng

Từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, nếu gặp các triệu chứng ho, khó thở, sốt…nhiều người đều sẽ cảm thấy lo lắng. Tuy nhiên, bạn cần phải bình tĩnh bởi vì có rất nhiều bệnh do đường hô hấp có cùng triệu chứng như vậy.

Ví dụ như: Cảm cúm, cảm lạnh… Những triệu chứng kể trên có thể không liên quan gì tới virus SARS-CoV-2 nếu như không có yếu tố dịch tễ. 

Do đó, khi xuất hiện các triệu chứng này, người bệnh không nên vội vàng đến bệnh viện. Trước tiên, hay gọi điện thoại tới trung tâm y tế để được tư vấn và hướng dẫn. Khi có nghi ngờ, người bệnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm để kiểm tra. Trước khi có kết luận từ bác sĩ, người bệnh cần phải chủ động tự cách ly.

Cúm và Covid-19 đều là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, nhưng xuất phát của chúng lại từ các loại virus khác nhau.

Bệnh cảm cúm do nhiễm virus cúm còn Covid-19 là do nhiễm một loại virus mới được gọi là SARS-CoV-2. Dưới đây là những triệu chứng thường gặp để giúp bạn phân biệt cảm cúm và Covid-19.

Các triệu chứng của cảm cúm

Bệnh cảm cúm hay gọi là cúm mùa chủ yếu do virus cúm A, B gây ra. Các chủng virus này hoạt động và thay đổi theo từng năm. Đó cũng chính là lý do vì sao mọi người nên tiêm ngừa vaccine mỗi năm.

Đối tượng dễ mắc cảm cúm: trẻ dưới 5 tuổi hoặc người già trên 65 tuổi, phụ nữ mang thai…

Các triệu chứng của cảm cúm bao gồm:

  • Khô rát cổ họng, viêm họng;
  • Sốt cao lên tới 39 – 400C, trẻ nhỏ bị cúm sốt kéo dài 3-4 ngày;
  • Đau đầu và nhức các cơ;
  • Nghẹt mũi, chảy nước mũi. Cảm thấy rùng mình ớn lạnh;
  • Buồn nôn, mệt mỏi kéo dài…
Các triệu chứng của cảm cúm
Ảnh: Trạm y tế phường Phú Thọ Hòa

Thời gian ủ bệnh cảm cúm kéo dài 1-4 ngày. Thời kỳ lây bệnh có thể bắt đầu trước khi sốt một ngày và kéo dài đến ngày thứ bảy ở người lớn.

Trong hầu hết các trường hợp, người bị cảm cúm sẽ khỏi bệnh trong 5-7 ngày. Tuy nhiên nếu không được điều trị đúng cách, bện có thể gây ra nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy cần theo dõi để kịp thời xử trí phù hợp.

Xem thêm: Đăng ký tiêm vaccine Covid-19 qua điện thoại như thế nào?

Các triệu chứng của Covid-19

Virus SARS-Cov-2 sau khi xâm nhập vào cơ thể 2-14 ngày , người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như:

  • Ho khan, đau họng: Ho khan hoặc có đờm đặc và bọt, dấu hiệu của viêm phổi. Đây là một trong những triệu chứng phổ biến và khá nghiêm trọng của Covid-19. Biểu hiện này thường không dễ khỏi khi uống thuốc trị ho thông thường. Vì vậy, nếu thấy triệu chứng kéo dài thì hãy đi khám ngay;
  • Cảm thấy khó thở: Đây là triệu chứng xuất hiện ở đa số các trường hợp mắc Covid-19. Virus tấn công tới phổi, kiểm soát hệ hô hấp khiến chúng ta cảm thấy khó thở, tức ngực… Nếu xuất hiện ho kèm khó thở thì khả năng bạn nhiễm Covid-19 là rất cao. Lúc này, bạn nên nhanh chóng đến bệnh viện trước khi bệnh trở nên trầm trọng;
  • Sốt: không phải là tất cả những người nào mắc Covid-19 đều bị sốt. Tuy nhiên, đây cũng được coi là dấu hiệu, căn cứ để sàng lọc những trường hợp nghi nhiễm. Mức độ sốt của mỗi người bệnh cũng có thể khác nhau. Có người chỉ số nhẹ, có người thân nhiệt cao trên 39,50C.
Các triệu chứng của Covid-19
Ảnh: VNVC

Hướng dẫn bạn cách phân biệt cảm cúm và Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, biến chủng mới lây lan nhanh hơn và nguy hiểm hơn. Điều đáng chú ý là nhiều ca bệnh còn không xuất hiện triệu chứng lâm sàng khiến các bệnh viện để “lọt” ca nhiễm. Bên cạnh đó, cảm cúm và Covid-19 lại có nhiều triệu chứng tương tự, gần giống nhau.

Dưới đây là những điểm khác nhau để phân biệt cảm cúm và Covid-19

Thời gian khởi phát của hai bệnh này không nhất quán. Cảm cúm có thể xảy ra quanh năm nhưng mùa đông và mùa xuân có tỷ lệ mắc cao nhất. Covid-19 là bệnh mới và thường khởi phát vào mùa đông nhiều hơn.

Hướng dẫn bạn cách phân biệt cảm cúm và Covid-19
Ảnh: Báo Dân trí

Nếu như cảm cúm thường không gây ra nhiễm trùng nghiêm trọng. Cơ thể sẽ dần phục hồi khi điều trị đúng theo chỉ định của bác sĩ tại nhà. Cũng có nhiều trường hợp chỉ cần nghỉ ngơi không cần dùng tới thuốc cũng thuyên giảm và hết dần.

Tuy nhiên, nếu như bị nhiễm Covid-19, mức độ biểu hiện sẽ nặng nề. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị virus SARS-Cov-2 nên việc uống thuốc thông thường chỉ điều trị làm giảm nhẹ triệu chứng hơn.

Khi virus tấn công mạnh vào hệ hô hấp không chỉ khiến thân nhiệt tăng cao, gây viêm phổi. Điều này dẫn tới tình trạng thiếu oxy, cảm thấy khó thở. Đây cũng là dấu hiệu đặc trưng mà cảm cúm thông thường không có.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo những người bị ho dai dẳng, khó thở và sốt nên đi khám sớm nhất có thể. Cần phải bình tĩnh suy xét và không nên chủ quan. Đến cơ sở y tế để xét nghiệm kịp thời và chính xác nhất.

Xem thêm: Hiến máu nhân đạo – Nghĩa cử cao đẹp

0
0

Bình luận - 3

[…] Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt cảm cúm và Covid-19 […]

[…] Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt cảm cúm và Covid-19 […]

[…] Xem thêm: Hướng dẫn phân biệt cảm cúm và Covid-19 […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.