Add Listing

Học sinh đi học trở lại nên làm gì để phòng lây nhiễm Covid-19?

Để tạo điều kiện an toàn cho học sinh quay lại trường học, cần tiêm chủng đủ liều vaccine Covid-19. Nghiêm túc thực hiện đúng 5K của Bộ Y tế đưa ra. Các bậc phụ huynh phải phối hợp chặt chẽ với nhà trường để hướng dẫn con thực hiện tốt. Cụ thể, hãy theo dõi những biện pháp phòng lây nhiễm Covid-19 áp dụng cho học sinh dưới đây.

Học sinh đi học trở lại nên làm gì để phòng lây nhiễm Covid-19?
ảnh: vtv

Khuyến cáo từ Bộ Y tế về phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 ở học sinh

Đến trường học trực tiếp là một sự ưu tiên dành cho học sinh. Đảm bảo được lượng kiến thức truyền tải và giáo dục trong môi trường học đường hiệu quả.

Đeo khẩu trang khi đến trường

Hiện nay, trên thị trường có các loại khẩu trang y yế thông thường và khẩu trang vải. Cần lưu ý khi sử dụng khẩu trang như sau:

  • Đối với khẩu trang y tế thông thường: Mặt xanh cho ra ngoài, mặt trắng khẩu trang hướng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên.
  • Đeo khẩu trang che kín mũi lẫn miệng, tránh sờ tay lên khẩu trang nhiều lần. Khi tháo khẩu trang chỉ cầm vào quai đeo tai. Khẩu trang y tế nên dùng 1 lần và vứt vào thùng rác đúng quy định.
khuyến cáo từ Bộ Y tế về phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 ở học sinh
ảnh: VietNamnet

Rửa tay thường xuyên và đúng cách

Theo một nghiên cứu cho thấy biện pháp rửa tay làm giảm rõ rệt những ca mắc bệnh truyền nhiễm ở học sinh đi học. Ngăn ngừa lây lan của các bệnh thường gặp ở học sinh như: cảm lạnh, cảm cúm, đau mắt đỏ, bệnh về đường hô hấp.

Mỗi cá nhân cần rửa tay với nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch rửa tay khô tại các thời điểm: Trước khi vào lớp, trước và sau ăn, sau giờ giải lao, sau khi đi vệ sinh.

Thực hiện rửa tay đúng cách, không rửa quá nhanh, không kĩ lưỡng. Thực hiện rửa tay 6 bước trong ít nhất 30 giây. Mỗi bước rửa trung bình 5 lần.

Rửa tay thường xuyên và đúng cách
ảnh: Trungtamytequan6

Những lưu ý khác trong vệ sinh cá nhân tại trường học

Nếu ho hoặc hắt hơi thì cần che mũi, che miệng bằng khăn giấy, khăn vải. Vứt bỏ ngay khăn, giấy ngay sau đó vào thùng rác và sau đó rửa tay thật sạch.

Tuyệt đối không đưa tay lên mũi, miệng, mắt. Cũng không dùng chung những đồ dùng như cốc, bình nước, khăn mặt, khăn lau tay, chăn… Chú ý đặc biệt với trẻ nhỏ, các trường nội trú.

Đặc biệt, phụ huynh nên lưu ý cho trẻ những biểu hiện sốt, ho, khó thở, đau họng thì báo ngay đến chủ nhiệm để có biện pháp hỗ trợ kịp thời.

Hướng dẫn phòng ngừa cho các trường học

Tiêm chủng được xem là chiến lược phòng ngừa và chấm dứt đại dịch Covid-19. Trường học cần phối hợp với phụ huynh học sinh và y tế để tiêm chủng tốt, phủ đều trên diện rộng.

Biến chủng Delta lây lan nhanh và mạnh, nên khẩu trang kháng khuẩn từ học sinh, giáo viên, nhân viên và khách đến thăm trường cần thực hiện đầy đủ.

Ngoài ra, khuyến nghị các trường cần duy trì khoảng cách tối thiểu 1 mét giữa các học sinh trong cùng lớp để giảm nguy cơ lây nhiễm.  

Lớp học cần mở cửa sổ, cửa thông gió để thông thoáng. Thường xuyên vệ sinh, khử trùng môi trường học đường.

Xét nghiệm sàng lọc, ở nhà khi bị bệnh và đi xét nghiệm. Khai báo đầy đủ, truy dấu tiếp xúc kết hợp cách ly, cô lập.

Hướng dẫn này cần được thực hiện vào các chiến lược phòng ngừa theo lớp. Để bảo vệ học sinh, giáo viên, nhân viên, khách tới thăm và các thành viên khác trong hộ gia đình cũng như hỗ trợ hoạt động học tập tại trường.

Ngoài ra, các địa phương nơi có tổ chức dạy học trực tiếp nên giám sát tình hình lây truyền cộng đồng, phạm vi tiêm chủng, xét nghiệm sàng lọc và tình trạng bùng phát dịch. Để đưa ra các quyết định về mức độ các chiến lược phòng ngừa theo lớp (vd. giãn cách xã hội, xét nghiệm sàng lọc).

Xem thêm: 5 bài tập nhanh giúp giảm căng thẳng cột sống

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.