Add Listing

Thông tin chương trình “đón thai phụ về quê” của tỉnh Thừa Thiên Huế

Với tinh thần tương thân tương ái, cũng như thực mong muốn về quê của người dân. Chính quyền tỉnh Thừa thiên Huế sẽ tổ chức chương trình “đón thai phụ về quê” cho người mang thai mắc kẹt tại TP. Hồ Chí Minh về quê dự kiến đầu tháng 10 2021.

chương trình “đón thai phụ về quê” của tỉnh Thừa Thiên Huế
Ảnh: Vnexpress

Hướng dẫn đăng ký chương trình “Đón thai phụ về quê”

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 242/KH-UBND ngày 16/07/2021 của UBND tỉnh. Về tiếp nhận công dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở dịch bệnh tại địa phương, tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện tiếp nhận phụ nữ đang mang thai. Từ 12 tuần dưới 36 tuần của thai kỳ trở về địa phương như sau:

  • Hình thức di chuyển: Máy bay;
  • Thời gian dự kiến: 4-8/10/2021;
  • Đăng ký trực tuyến từ 14h ngày 30/9/2021 tại địa chỉ: https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/hcmhue
  • Hoặc người dân có thể đăng ký qua Hội đồng hương tỉnh Thừa Thiên Huế tại Thành phố Hồ Chí Minh;
  • Tổng đài hỗ trợ: 19001075.

UBND tỉnh cho biết xem xét ưu tiên đón thai phụ về quê lần này. Vì họ là đối tượng dễ tổn thương nhất trong dịch Covid-19 và đang có nhu cầu trở về quê để sinh nở.

Xem thêm: Triển vọng của thuốc trị Covid-19 dạng uống đầu tiên

Tình hình đón người dân về địa phương trên địa bàn tỉnh

Trước đó vào tháng 7 và đầu tháng 8 UBND tỉnh đã tổ chức thực hiện 2 chuyến giải cứu. Đợt 1 bằng máy bay và đợt 2 bằng tàu hỏa. Đối tượng gồm: là người lớn tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ có thai và con nhỏ. Qua 2 đợt đã đón được 615 người trở về.

Hướng dẫn đăng ký chương trình “Đón thai phụ về quê”
Ảnh: Fanpage UBND tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngoài ra, tỉnh cũng đã tổ chức chuyến bay dịch vụ cho người có nhu cầu. Đã có 250 người có nhu cầu được trở về địa phương tránh dịch theo hình thức tự túc. Sau đó chương trình đã phải tạm dừng. Do tình hình diễn biến dịch bệnh và số người đăng ký về quá đông. Với hơn 165000 khiến các khu cách ly tại địa phương quá tải.

Chương trình đón thai phụ về quê nằm trong đợt 3 với dự kiến đón khoảng 500 người. Với nhu cầu về quê vẫn đang còn số lượng lớn UBND tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện đón các công dân trở về địa phương trong thời gian tới.

UBND tỉnh cho biết “đang theo dõi sát” tình hình dịch bệnh và việc thực hiện các biện pháp phòng dịch. Dự kiến sau ngày 30-9 sẽ đưa các giải pháp cụ thể.

Xem thêm: Những quy định mới về xét nghiệm Covid-19

Hướng dẫn cách ly y tế trên địa bàn tỉnh

Sơ đồ hướng dẫn cách ly được UBND tỉnh ban hành.

Hướng dẫn cách ly y tế trên địa bàn tỉnh
(Nguồn: Cổng thông tin điện tử thành phố Huế)

 1. Đối với người đi từ khu vực có dịch về đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19

  •  Cách ly tập trung tối thiểu 07 ngày kể từ ngày về địa phương.
  • Số lần xét nghiệm PCR: 03 lần (ngày thứ 1, ngày thứ 3 kể từ lúc vào khu cách ly và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương).
  • Sau khi hoàn thành cách li tập trung, sẽ tiếp tục được giám sát y tế tại nhà/nơi lưu trú thêm 07 ngày. Lấy mẫu xét nghiệm 02 lần (ngày thứ 3 bằng test nhanh kháng nguyên và ngày thứ 7 bằng PCR). Tiếp tục tự theo dõi sức khỏe theo quy định đủ 28 ngày kể từ ngày về địa phương.   

2. Đối với trường hợp F2

  •  Cách ly tại nhà tối thiểu 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối. Đối với các F2 liên quan với F1 đang cách ly tại các khu cách ly của tỉnh sẽ được giải phóng sớm. Sau đó, chuyển sang tự theo dõi sức khoẻ khi F1 có kết quả xét nghiệm PCR lần 03 vào ngày thứ 7 âm tính. Và F2 có kết quả xét nghiệm PCR vào ngày thứ 7 âm tính.
  •  Số lần xét nghiệm PCR: 03 lần (ngày thứ 1, thứ 7 và thứ 14 kể từ ngày tiếp xúc cuối). Nếu F2 được giải phóng sớm thì không lấy xét nghiệm vào ngày thứ 14.   

 Các đối tượng khác tiếp tục thực hiện cách ly theo quy định của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh. Sơ đồ này thay thế cho Sơ đồ ban hành kèm theo Công văn số 4033/BCĐ-YT ngày 16/9/2021.

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.