Add Listing

Hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19

Đại dịch Covid-19 không những ảnh hưởng đến kinh tế mà còn làm cho cuộc sống của người dân khó khăn. Đặc biệt, nhiều em nhỏ mồ côi vì Covid-19 lại càng khó khăn hơn. Thấu hiểu điều đó, nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19 vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19
Ảnh: VnMedia

Cuộc sống khó khăn của trẻ mồ côi vì Covid-19

Không những phải đối mặt với vấn đề thiếu thốn vật chất, các em còn bị ảnh hưởng tâm lý rất lớn. Tình trạng buồn bã, tuyệt vọng, khó chịu hay tê liệt, kéo dài từ 2-4 tuần. Một số khác có thể chịu tác động lâu dài hơn. Nhiều em trở nên lầm lì, ít nói vì cú sốc mất đi cha mẹ vĩnh viễn. Có em phải nén đau thương và nước mắt để làm chỗ dựa tinh thần cho đàn em của mình. 

Trong giai đoạn khó khăn này, các em cần sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng, xã hội. Những người gần gũi, người thân, bạn bè cũng là nguồn động viên to lớn ở bên các em. Họ lắng nghe và thấu hiểu các em hơn ai hết, và có thể chia sẻ nỗi mất mát to lớn này.

Theo thống kê, thành phố có khoảng 1.500 học sinh mồ côi cha, mẹ do Covid-19, nhiều nhất ở quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Rà soát, lập danh sách hỗ trợ kịp thời trẻ mồ côi vì Covid-19

Bộ LĐTBXH đã cùng với chính quyền các địa phương TP.HCM nhanh chóng rà soát để kịp thời hỗ trợ các em. Các chính sách đưa ra cần hiệu quả, lâu dài, phù hợp với các em. Được biết, các em nhỏ nhận hỗ trợ có cha, mẹ hoặc cả 2 tử vong do Covid-19.

Theo số liệu do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam công bố. Đến ngày 24/9, cả nước có 555 trẻ mồ côi cha hoặc mẹ; 16 trẻ mất cả cha và mẹ.

Lập danh sách hỗ trợ kịp thời trẻ mồ côi vì Covid-19
Nguồn: Làng trẻ em SOS

Lập sổ tiết kiệm để hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19

Theo chính sách từ Công đoàn Việt Nam:

  • Trẻ dưới 16 tuổi mất cha hoặc mẹ nhận sổ tiết kiệm 10 triệu đồng;
  • Sổ 20 triệu đồng dành cho các em mất cả cha lẫn mẹ, tính cả người đơn thân nuôi con.

Sau đó, Tiền lãi hằng năm được rút trao cho các em vào Tết nguyên đán hoặc đầu năm học mới. Khi đủ 18 tuổi, các em sẽ được trao sổ gốc tận tay. Kinh phí hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19 được trích từ 2 nguồn: tài chính công đoàn và xã hội hóa.

Thời gian hỗ trợ từ 27/4 đến 31/12/2022. Tuổi các em được hỗ trợ tính từ lúc cha hoặc mẹ qua đời.

Lập sổ tiết kiệm để hỗ trợ trẻ mồ côi vì Covid-19
Nguồn: VN Express

Trong đợt dịch này, tính riêng TP HCM có hơn 1.400 trẻ dưới 18 tuổi mồ côi vì đại dịch Covid-19. Trong đó 66 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, 19 trẻ sơ sinh mất mẹ khi vừa chào đời. Tin vui là 215 em trong số đó được nhà hảo tâm nhận đỡ đầu mỗi tháng số tiền 1-3 triệu đồng. Thời gian giúp đỡ từ một đến 15 năm.

Hỗ trợ hàng tháng cho trẻ mồ côi vì Covid-19

Theo Sở LĐTBXH, những em có cha mẹ qua đời vì Covid-19 nhưng ở với người thân sẽ được nhận hỗ trợ hàng tháng.

Theo đó, thành phố đang vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp, tổ chức giúp đỡ các em. Trẻ mồ côi cả cha lẫn mẹ dưới 4 tuổi nhận hỗ trợ 900.000 đồng. Ngoài độ tuổi này nhận 540.000 đồng. 

Tuy nhiên, nhiều em không còn người thân hoặc mồ côi lần hai vì người thân qua đời vì Covid-19. Thành phố đang nỗ lực tìm người nhận nuôi các em. Nếu không tìm được, phải sử dụng phương án cuối cùng là đưa các em vào các trung tâm bảo trợ.

Ngoài ra, Sở LĐTBXH tạo điều kiện học nghề cho các em, miễn phí toàn bộ tiền học. Sau này, sở sẽ phối cùng các trung tập trực thuộc tìm việc làm cho các em sau khi ra trường.

Hỗ trợ hàng tháng cho trẻ mồ côi vì Covid-19
Nguồn: Conggiao.info

Thành phố đang xây dựng bốn nhóm chính sách phù hợp với nguyện vọng của gia đình, người thân các em:

  • Nhóm chính sách thứ nhất dành cho các trẻ được người thân nuôi dưỡng;
  • Nhóm thứ hai các bé không còn người thân sẽ được đưa vào trung tâm xã hội, mái ấm tình thương do thành phố, các địa phương quản lý;
  • Nhóm thứ ba là các tổ chức tâm nguyện muốn giúp đỡ các nhau. Gồm doanh nghiệp, tôn giáo, các tổ chức mặt trận, đoàn thể;
  •  Cuối cùng là nhóm có nguyện vọng khác.

Ở từng nhóm nguyện vọng, thành phố sẽ hỗ trợ phù hợp, khách quan theo quy định của pháp luật. Đảm bảo các em được nhận giúp đỡ, chăm sóc từ sơ sinh đến 18 tuổi. 

Xem ngay: Hỗ trợ người dân TP.HCM gói hỗ trợ từ 300.000 đồng trở lên

0
0

Bình luận - 1

[…] Xem thêm: Hỗ trợ trẻ em mồ côi vì Covid-19 […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.