Add Listing

Hiểu đúng về tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng Covid-19

Những loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay được tiêm sẽ bị suy giảm hiệu quả sau thời gian dài, đặc biệt với biến thể Delta. Nên có những khuyến nghị được đưa ra và một số nước đã thực hiện tiêm mũi 3 cho người có nguy cơ cao. Vậy cùng tìm hiểu kỹ hơn về mũi tiêm thứ 3 này trong bài thảo luận dưới đây.

tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng Covid-19

Tiêm mũi vaccine thứ 3 hiệu quả như thế nào?

Theo nghiên cứu từ bệnh viện ở Israel, mũi vaccine Pfizer thứ 3 có hiệu quả đến 9-10 tháng và thậm chí là lâu hơn thế. Sau khi Israel nhận định sau 5 tháng thì hiệu quả vaccine mũi 2 giảm dần. Đất nước này đã nhanh chóng tiến hành chương trình tiêm chủng mũi 3 cho những người trên 65 tuổi vào tháng 8 vừa qua.

Một nghiên cứu khác cho thấy, liều thứ 3 vaccine Pfizer và Moderna làm tăng kháng thể lên khoảng 10 lần. Đồng thời, giảm 15,5 lần nguy cơ mắc Covid-19 nghiêm trọng. Điều này rất hữu hiệu khi dịch biến thể Delta đang lây lan nhanh, đặc biệt ảnh hưởng đến kháng thể trẻ nhỏ.

Công bố trên tạp chí y khoa Lancet, về khảo sát của trường Harvard đối với nhóm người có độ tuổi trung bình là 51. Thực hiện đối chứng hai nhóm người tiêm mũi 2 cách đó 5 tháng và nhóm được tiêm mũi thứ 3. Ghi nhận 231 ca nhập viên đối với tiêm 2 mũi, và 29 ca nhập viện đối với mũi nhắc lại. Trong đó, 157 ca trở nặng ở nhóm tiêm 2 mũi và chỉ có 17 ca ở nhóm tiêm mũi nhắc lại.

Xem thêm: Chương trình “Mang Tết về nhà” năm 2022 – tặng vé máy bay, tàu xe về quê

Ai sẽ được tiêm mũi vaccine thứ 3 này?

Như đã đề cập về hiệu quả vaccine ở mũi 2, nên tất cả những người đã tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 ít nhất 6 tháng sẽ được tiêm mũi 3, kèm theo các ưu tiên với điều kiện như:

  • 65 tuổi trở lên;
  • 18 tuổi có bệnh nền;
  • 18 tuổi trở lên và sống trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Loại vaccine thực hiện tiêm mũi 3 là gì?

tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng Covid-19

Tiêm mũi vaccine thứ 3 này có thể là vaccine Pfizer hoặc vaccine Moderna.

Với nửa liều vaccine Moderna thông thường sẽ mang lại hiệu quả tốt. Theo FDA, liều thứ 3 Moderna sẽ là 50 microgam so với liều ban đầu 100 microgam.

Hoặc với một liều vaccine Pfizer cho mũi 3 cũng có tác dụng tương tự. Ví dụ, nếu 2 mũi đầu là Moderna thì mũi thứ 3 có thể tiêm Pfizer.

Một số nghiên cứu cho thấy việc trộn vắc xin theo cách này sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ cao hơn và thậm chí có thể chống lại sự lây nhiễm Covid-19.

Cách đăng kí tiêm vaccine Covid-19 mũi 3

Người tiêm mũi 3 có phải đăng ký lại không hay ngành y tế căn cứ theo danh sách tiêm mũi 2 để gọi tiêm mũi 3?

– Bà Dương Thị Hồng (phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia):

Dựa vào số lượng vắc xin sẵn có và tiền sử tiêm chủng của đối tượng. Các địa phương sẽ tổ chức tiêm mũi nhắc lại theo thứ tự ưu tiên mà Bộ Y tế đã hướng dẫn.

Người dân không cần đăng ký ngay mà thực hiện theo hướng dẫn của cơ sở y tế trên địa bàn khi nhận được thông báo.

Xem thêm: Người ngoại tỉnh đến TP.HCM đăng kí tiêm vaccine thế nào?

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.