Add Listing

Cận cảnh người dân TP.HCM đổ xô đi tiêm vaccine sau 1/10

“Tấm thẻ xanh” đi đường đối với người dân TP.HCM sau ngày 1/10 là gì? Đó là tất cả những chứng nhận liên quan đến lịch sử tiêm vaccine. Vì thế, trong 6 ngày trở lại đây, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân TP.HCM đổ xô gấp rút tiêm vaccine.

Cận cảnh người dân TP.HCM đổ xô đi tiêm vaccine sau 1/10
ảnh: Người dân cung cấp

Điều kiện cần để người dân được phép đi lại từ ngày 1/10

Sau ngày 30/9 Tp.Hồ Chí Minh bắt đầu những ngày bình thường mới. Người dân lưu thông trên đường nhiều hơn, hàng quán siêu thị mở cửa lại để phục vụ. Hiện nay vẫn có một số chốt chặn, CSGT và lực lượng tuần tra kiểm tra điều kiện ra đường.

Theo văn bản chỉ đạo của Sở GTVT TPHCM  đã đưa ra yêu cầu chung đối với người tham gia lưu thông trên địa bàn TPHCM từ ngày 1/10. Trong đó có nhắc tới điều kiện người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng VNEID và mã QR tiêm chủng của ứng dụng Y tế HCM hoặc sổ sức khỏe điện tử. 

Nếu không có mã QR thì phải xuất trình giấy tờ đã tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19(ít nhất 01 mũi đối với loại vac xin tiêm 02 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu. Với  người đã khỏi bệnh cần có giấy xác nhận của y tế đã khỏi bệnh dưới 180 ngày.

Người dân đổ xô gấp rút đi tiêm vacxin
ảnh: Vietnam.net

Đối với các cơ quan đơn vị sản xuất Thành phố cũng có yêu cầu chỉ những người đã tiêm vacxin mới được trở lại làm việc. Đối với các công dân làm việc tại 4 tỉnh lân cận ngoài giấy yêu cầu công việc vẫn phải đảm bảo đã tiêm vacxin theo quy định.

Sau khi thành phố công bố các biện pháp nới lỏng trong đi lại và làm việc người dân đổ xô gấp rút đi tiêm vacxin.. Tại các điểm tiêm của các quận huyện trong thành phố người người nối đuôi nhau tạo thành các hàng dài chờ đợi. Với mong muốn đủ điều kiện để được lưu thông và đi làm trở lại.

Xem thêm: Cách nhận biết người nhiễm COVID-19 đã và chưa tiêm ngừa vaccine

Cảnh người dân đổ xô gấp rút tiêm vacxin tại quận 12 TP.HCM

Sở Y tế phân bổ vắc xin Vero Cell về các địa phương để người dân tiêm mũi 2 khi thời hạn tiêm mũi 1 đủ thời gian, đồng thời tiêm ‘vét’ cho những trường hợp tiêm lần đầu.

Là những ngày cuối tuần nên  các điểm tiêm dường như quá tải do người dân đổ xô gấp rút tiêm rất đông. Theo ghi nhận tại một số điểm tiêm đã xảy ra tình trạng ùn tắc, không đảm bảo khoảng cách. Dù đã được các TNV cũng như lực lượng Y tế nhắc nhở liên tục.

Cảnh người dân đổ xô gấp rút tiêm vacxin tại quận 12, TP.HCM
Ảnh: người dân cung cấp

Ghi nhận lại tại điểm tiêm trường Mầm non Họa Mi nằm trên đường TA16, phường Thới An, quận 12. Dù lượng người tới điểm tiêm này khá đông nhưng nhìn chung mọi người đều tuân thủ quy tắc 5K. Đội ngũ TNV nhanh nhẹn sắp xếp chỗ cho người dân chờ tiêm.

Xem thêm: Những quy định mới về xét nghiệm Covid-19

Điểm tiêm Vaccine trường Tiểu học Kim Đồng

Trái ngược lại với sự trật tự của điểm tiêm trường Mầm non Họa Mi lại là sự lộn xộn, chen lấn tại điểm tiêm trường Tiểu học Kim Đồng. Người dân tập trung đông đúc trước cổng trường từ rất sớm.

Dù theo thông báo sẽ bắt đầu tiêm lúc 8h nhưng 6h sáng. Nhưng lượng người chen chúc trước cổng trường đã khá đông, không đảm bảo khoảng cách, gây mất an toàn.

Chị N.T.V ngụ tại Chung cư Thới An cho biết: “Trước đó, tuy BQL chung cư có thông báo về việc đăng ký chích vắc xin ngừa Covid-19. Nhưng do lo ngại việc chích ngừa thuốc Vero Cell của Trung Quốc nên cả hai vợ chồng chị đều không đăng ký. Nhưng để đủ điều kiện được lưu thông cũng như đi làm trở lại nên vợ chồng chị gấp rút đăng ký tiêm”.

Tới khoảng 9h điểm tiêm dường như quá tải do người dân tới chích quá đông. Đến hơn 10h dù hàng trăm người vẫn đang xếp hàng chờ. Hi vọng tới lượt tiêm nhưng lại nhận được thông báo là vắc xin đã hết.

Nhiều người tỏ ra thất vọng và vẫn cố gắng nán lại hi vọng sẽ được tiêm

Anh L.Đ.A.T cho hay: “Sáng nay anh có chút việc gia đình nên tới điểm tiêm hơi trễ. Anh thấy mọi người tới tiêm đông đúc nên cũng hơi lo ngại. Nhưng để đủ điều kiện được đi làm và lưu thông nên anh cố gắng xếp hàng chờ tiêm cho xong mũi 2. Nhưng giờ lại hết vắc xin nên khá là buồn”.

Hi vọng rằng, sau những mũi tiêm vacxin này, người dân không nên quá chủ quan với dịch. Để thành phố sớm được trở lại những ngày an lành như trước.

0
0

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.