Add Listing

Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan

Một biến chủng NcoV mới vừa được các chuyên gia Hà Lan phát hiện. Nguồn gốc của biến chủng được ghi nhận tại Nga sau khi tại đây ghi nhận 533 ca nhiễm sau hơn 1 tháng.

Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan
nguồn: Vinmec

B.1.1523 là biến chủng mới được phát hiện tại Hà Lan

Khi số ca nhiễm COVID-19 bắt đầu tăng trở lại ở trên toàn thế giới. Một biến chủng mới tên B.1.1.523 được phát hiện. Biến chủng mới được được một nhóm chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Chăm sóc và sức khỏe Cộng đồng (CAPHRI). Trung tâm Y tế Đại học Maastricht , Maastricht, Hà Lan, mới đăng tải bài cảnh báo về một nghiên cứu nCoV mới trên bioRxiv..

Số ca nhiễm chủng mới B.1.1.523 được ghi nhận trên nhiều quốc gia. Hiện nay chủ yếu ở  Nga, sau đó đến Đức, Mỹ, Australia…Theo tổ chức Y tế Thế giới(WHO) biến chủng này được xếp vào nhóm nguy hiểm như Delta Beta. Vì chứa nhiều đột biến liên quan đến các chủng này. 

Theo nhận định nguồn gốc chủng mới phát hiện tại Moscow của Nga. Số ca ghi nhận sau 1 tháng là 533 F0 liên quan đến chủng này.

Xem thêm: Những quy định mới về xét nghiệm Covid-19

Biến chủng NcoV mới là một dạng đột biến nguy hiểm

Vào tháng 2 ca nhiễm biến chủng mới NcoV B.1.1.523 được phát hiện. Số ca nhiễm tăng lên vào tháng 5 nhưng lại có xu hướng giảm dần vào tháng 6. Ngày 14.7 sau một thời gian quan sát, chúng được giới nghiên cứu châu Âu xếp vào nhóm biến chủng đang theo dõi.

Biến chủng NcoV mới là một dạng đột biến nguy hiểm
nguồn: soha

Đột biến E484K làm thay đổi hình dạng gai protein của virus. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ rất khó phát hiện ra dạng đột biến đặc biệt này. Đây là điểm khiến các biến chủng chứa đột biến E484K trở nên nguy hiểm và khó lường hơn.

Hơn nữa, theo nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Imperial College London. E484K giúp biến chủng Gamma làm giảm mạnh hiệu quả của vaccine CoronaVac do Trung Quốc phát triển.

Điều đặc biệt ở biến chủng NcoV mới này đó là sự biến mất của 3 axit amin trong kháng nguyên NTD của B.1.1.523. Giống hệt hiện tượng đã được quan sát ở các biến chủng đáng quan ngại (Alpha, Beta, Delta). Thậm chí, cấu trúc này được cho là khá tương đồng với Delta – biến chủng đang lây lan mạnh trên toàn cầu.

Hiện nay với những gì đã phát hiện ra. Nhóm chuyên gia Hà Lan cảnh báo cần có thêm nhiều nghiên cứu để xác định rõ độc lực của biến chủng B1.1.523. Họ cần xác định thêm biến chủng nCoV mới có liên quan gì tới tình trạng này hay không. Họ cho rằng nó liên quan đến số F0 trong ngày tại Nga cao kỷ lục sau thời gian dịch lắng xuống. 

Trong tháng 9 đã có cảnh báo về 4 biến chủng mới trên toàn cầu. Đó là C.1.2, Mu, R.1 và B.1.1.523. Được phát hiện tại 49/50 bang ở Mỹ. Biến chủng Mu đang WHO  xếp vào nhóm cần quan tâm.

Biện pháp bảo vệ cho chính bản thân trước biến chủng nCoV mới

Các chủng mới được cho là có các protein đột biến. Nó cho phép chúng xâm nhập vào các tế bào của con người hiệu quả hơn, do đó làm cho chúng dễ lây nhiễm hơn.

Biện pháp bảo vệ cho chính bản thân trước biến chủng nCoV mới
Nguồn: Báo điện tử – Đảng cộng sản Việt Nam

Để bảo vệ bản thân và gia đình trước biến chủng nCoV mới hãy luôn tuân thủ các quy định về y tế. 

Hãy luôn mang khẩu trang khi ra khỏi nhà và tiếp xúc với người xung quanh. Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 2m. Luôn sát khuẩn tay và các đồ vật trong nhà. Hạn chế tập trung nơi đông người. Thực hiện khai báo y tế và cài đặt ap cảnh báo lây nhiễm.

Không ai có thể bảo vệ mình trước những diễn biến của dịch. Vì vậy mỗi người hãy tự ý thức để có thể bảo vệ mình. Nếu có các triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi và tiếp xúc với F0 hãy liên hệ ngay các cơ quan y tế.

Để sớm vượt qua dịch bệnh, trở lại cuộc sống bình thường mới. Mỗi chúng ta hãy cùng nhau ý thức cùng đất nước và xã hội đẩy lùi dịch bệnh.

Xem thêm: Quy định cần biết về điều kiện di chuyển vào TP.HCM của dân ngoại tỉnh 

0
0

Bình luận - 6

[…] Xem thêm: Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan […]

[…] Xem thêm: Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan […]

[…] Xem thêm: Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan […]

[…] Xem thêm: Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan […]

[…] là MK-4482). Ban đầu được phát triển để phòng ngừa và điều trị virus cúm SARS-CoV, MERS vào đầu những năm 2000. Nó được dùng dưới dạng viên uống hai lần/ngày […]

[…] Xem thêm: Biến chủng nCoV mới được phát hiện bởi các chuyên gia Hà Lan […]

Thêm bình luận

Email của bạn được an toàn với chúng tôi.